Loại thuốc chống COVID-19 đầu tiên tại Mỹ được "bật đèn xanh"

07:35 23/10/2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 22/10 đã phê duyệt thuốc kháng virus remdesivir là một phương pháp điều trị COVID-19, trở thành phương pháp điều trị đầu tiên được chấp thuận ở Mỹ đối với căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Ảnh minh họa Getty Images. 

Thuốc được phát triển bởi Gilead Sciences, trước đó đã được cấp phép sử dụng cho trường hợp khẩn cấp từ FDA vào tháng 5.

Giám đốc điều hành Gilead, Daniel O’Day cho biết, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Gilead đã làm việc không ngừng để giúp tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này. Gilead cũng đưa ra một tuyên bố trên Twitter đề cập đến việc FDA phê duyệt loại thuốc này là một “cột mốc” phản ánh “cam kết chung” trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Vào tháng 8, công ty này thông báo rằng họ đang lên kế hoạch sản xuất hơn hai triệu liệu trình điều trị bằng thuốc vào cuối năm nay, CNBC đưa tin. Mạng lưới sản xuất của loại thuốc này cũng đã được mở rộng lên hơn 50 công ty ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng remdesivir sẽ được điều trị trong 5 ngày. Thuốc hiện được sử dụng qua đường tĩnh mạch, nhưng công ty đang nghiên cứu phát triển một phiên bản dạng qua đường hô hấp. Thuốc không được dùng ở dạng viên do có thể gây tác dụng phụ cho gan.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 vào đầu tháng này, ông đã được tiêm thuốc remdesivir, loại thuốc này đã được chứng minh có khả năng làm giảm thời gian mắc bệnh.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 với gần 8,4 triệu ca nhiễm và gần 223.000 ca tử vong. 

Duy Tiến