Công tố viên yêu cầu phát lệnh bắt cựu Tổng thống Hàn Quốc

12:24 27/03/2017
Trang Reuters dẫn lời công tố viên Hàn Quốc sáng 27-3 cho biết họ đang đề nghị xin lệnh bắt cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye với thời gian giam giữ lên tới 20 ngày để phục vụ cho quá trình điều tra về cáo buộc nhận hối lộ.

Lý do văn phòng công tố xin lệnh bắt giữ xuất phát từ nghi ngại bà Park có thể sẽ tìm cách xóa bỏ chứng cứ.

"Tính chất vụ kiện rất nghiêm trọng bởi đã có nhiều bằng chứng chứng minh nghi phạm thực hiện hành vi lạm dụng quyền lực để yêu cầu các công ty lớn quyên góp tiền", Reuters dẫn lời một tuyên bố của văn phòng công tố ngày 27-3. 

"Song nghi phạm liên tục bác bỏ hầu hết các cáo buộc hình sự, nhiều khả năng bà Park sẽ hủy bằng chứng", đại diện văn phòng công tố chia sẻ thêm.

Bà Park phát biểu trong một phiên họp toàn thể tại Quốc hội khi còn đang đương quyền. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, người hiện đang không bị tạm giam, đã bị các công tố viên thẩm vấn hồi cuối tuần trước trong suốt 14 tiếng liên tục.

Nếu tòa án cấp lệnh bắt giữ, bà Park sẽ trở thành cựu Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc bị giam giữ trong quá trình điều tra. 

Một khi bà Park bị bắt, các công tố viên sẽ có thêm 20 ngày để tiếp tục điều tra cho tới khi họ tìm đủ chứng cứ để truy tố vị cựu Tổng thống này.

Hiện chưa rõ thời gian chính xác tòa án sẽ tổ chức cuộc điều trần về yêu cầu bắt giữ.

Bà Park Geun-hye đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền, cưỡng ép và làm rò rỉ bí mật chính phủ, trong vụ việc dính líu đến bê bối có sự tham gia của người bạn lâu năm Choi Soon-sil. Bà có thể sẽ phải chịu án 10 năm tù nếu bị buộc tội hối lộ từ ông chủ của các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung.

An Nhiên (Theo Reuters)