Lãnh đạo quốc tế hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

20:35 27/04/2018
Lãnh đạo nhiều nước trên thế giớ đã bày tỏ hoan nghênh và chúc mừng thành công và những kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc. 
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-4 đã hoan nghênh cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tuy vậy, ông Trump cũng tỏ ra thận trọng về cam kết của cả hai bên.

Tổng thống Donald Trump nhận định trên trang Twitter của mình : “Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đã diễn ra. Những điều tốt đẹp đang đến, nhưng thời gian sẽ nói lên tất cả”. 

Đồng thời, trong một thông báo thứ hai, ông Donald Trump tuyên bố “Chiến tranh Triều Tiên sẽ kết thúc! Nước Mỹ và người dân nước Mỹ nên tự hào về những gì đang diễn ra tại Triều Tiên!”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang mong muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 hoặc 6 tới đây. Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào tối 27-4 tại Tokyo sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được thỏa thuận về chấm dứt chiến tranh, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hoan nghênh những kết quả ban đầu hướng tới giải quyết một cách bao quát các lo ngại xung quanh Triều Tiên.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng, Nhật Bản cũng cân nhắc việc đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc khi mà các nội dung của cuộc hội đàm được hiện thực hóa. Nhật Bản hết sức mong muốn sau cuộc hội đàm Hàn-Triều, sắp tới là hội đàm Mỹ-Triều, Triều Tiên sẽ đưa ra được những hành động cụ thể liên quan đến hạt nhân và tên lửa.

Ông Abe cho biết thêm hiện tại, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vẫn hợp tác chặt chẽ với nhau với mục đích giải quyết toàn diện vấn đề người Nhật bị bắt cóc, phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. "Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc, Nga và cộng đồng quốc tế", Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản cũng lưu ý rằng tuyên bố của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liên quan đến chấm dứt chiến tranh cũng là tuyên bố đã từng có trong quá khứ, vì thế, Nhật Bản sẽ tiếp tục phân tích so sánh tuyên bố của lần này với tuyên bố đã có trước đó, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên. 

Trong khi đó, Trung Quốc lại ca ngợi 'lòng can đảm' của lãnh đạo Hàn - Triều. Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 27-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh: "Chúng tôi ca ngợi bước tiến lịch sử của lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên và đánh giá cao quyết định chính trị cũng như lòng can đảm của họ."

"Chúng tôi hy vọng và mong chờ họ tận dụng cơ hội này để mở ra một hành trình mới dẫn tới sự ổn định lâu dài cho bán đảo. Chúng ta vẫn là anh em sau tất cả những thăng trầm; Hãy từ bỏ hận thù cũ và mỉm cười khi chúng ta gặp lại", bà Hoa cho biết.

Tại Thượng đỉnh liên Triều vừa được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã cam kết cùng nhau hướng tới hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên những năm 1950 đồng thời thiết lập một nền hòa bình lâu dài.

Duy Tiến