Không quân Nga tiêu diệt Bộ trưởng Chiến tranh IS từng được Mỹ huấn luyện

20:12 08/09/2017

Có khoảng 40 tên khủng bố IS, bao gồm 4 tên chỉ huy khét tiếng đã bị tiêu diệt trong trận không kích của Không quân Nga gần Deir ez Zor, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 8-9.

Khi đó, một số tên trùm khủng bố đang tổ chức một cuộc họp tại trung tâm chỉ huy gần Deir ez Zor, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vào ngày 5-9, thông tin về một cuộc họp của các tên trùm IS tại một trung tâm chỉ huy ở Deir ez Zor được tiếp nhận thông qua mạng lưới tình báo. 

"Bộ trưởng Chiến tranh IS"Khalimov (giữa) đã bị Không quân Nga tiêu diệt hôm 5-9 trong một trận không kích gần Deir ez Zor. Ảnh: Sputnik

“Sau khi tiếp nhận thông tin và thực hiện trinh sát bổ sung, 2 máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 Không quân Nga xuất kích từ căn cứ Khmeimim thực hiện một cuộc không kích chính xác bằng bom phá boong-ke. Cuộc không kích phá hủy trung tâm chỉ huy và một trung tâm thông tin của bọn khủng bố nằm sâu dưới lòng đất và khoảng 40 phiến quân IS bị tiêu diệt”, tuyên bố nêu rõ.

“Theo thông tin được xác nhận, có 4 tên chỉ huy khét tiếng bị tiêu diệt bao gồm Abu Muhammad al Shimalim, chịu trách nhiệm huy động tài chính cũng như tái triển khai hoạt động tuyển dụng tân binh đến các trại huấn luyện của IS”, tuyên bố cho hay.

Ngoài ra, Bộ trưởng Chiến tranh “Nhà nước Hồi giáo” Gulmurod Khalimov cũng có mặt tại cuộc họp.

“Bộ trưởng Chiến tranh của tổ chức khủng bố quốc tế IS cũng có mặt trong cuộc họp, và hắn đã chết vì bị thương rất nặng. Hoạt động hiệu quả của Không quân Nga có thể tăng tốc phá toàn bộ rào cản quanh thành phố Deir ez Zor và tạo điều kiện thuận lợi cho Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn địa phương này”, Bộ Quốc phòng Nga giải thích.

Khalimov là một cựu đại tá hoạt động đặc biệt, cảnh sát trưởng và cũng là một lính bắn tỉa thiện xa. Hắn từng làm chỉ huy một đơn vị cảnh sát hoạt động đặc biệt trong Bộ Nội vụ Tajikistan (OMON) từng chống lại phiến quân ở quốc gia Trung Á.

Đầu tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng lên đến 3 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về Gulmurod Khalimov

Trước khi cái tên Khalimov được thêm vào trong danh sách nghi phạm khủng bố, hắn từng trải qua huấn luyện tại các căn cứ quân sự của Mỹ.

Năm 2003, hắn từng đến Baton Rouge ở bang Louisiana để thực hành huấn luyện cùng với Lực lượng Đặc biệt Mỹ.

Hắn trở về Baton Rouge để tham gia khóa huấn luyện đặc biệt khác vào năm 2008. Đặc biệt, từ năm 2003-2008 hắn được huấn luyện tại căn cứ quân đội Blackwater nổi tiếng thế giới của Mỹ.

Vào tháng 4-2015, hắn đột ngột biến mất khỏi Tajikistan, nhưng sau đó xuất hiện trong một video phát trên Youtube, tuyên bố gia nhập tổ chức khủng bố IS

Phạm Trúc