Thông tấn Sana của Syria ngày 6-9 đưa tin, quân đội Syria đã phá vòng vây của IS tại rìa phía Tây thành phố Deir ez-Zor. Qua đó, kết nối căn cứ quân sự của Syria đang bị IS bao vây ở khu vực này với khu phía Bắc thành phố vốn đã được quân đội Chính phủ Syria giải phóng bằng một con đường duy nhất.

Tỉnh Deir Ez-Zor, giáp biên giới với Iraq đã trở thành thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Syria do chúng đã mất quyền kiểm soát các tỉnh lân cận tại như Homs và Raqqa. Như vậy, việc phá vỡ vòng vây tại thành phố Deir ez-Zor – thủ phủ của tỉnh cùng tên được xem là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống IS.

Quân đội Syria giành lợi thế lớn khi có thể áp sát khu vực Deir Ez Zor từ cả 2 phía.

Hiện tại, cuộc chiến chống khủng bố tại thành phố Deir ez-Zor được chia thành phía Bắc và phía Nam. Quân đội Syria đã tiến đến khu vực phía Nam thành phố, nơi có một sân bay quân sự và 3 quận đều bị IS bao vây. Theo Sana, sau khi mất thành phố Deir ez-Zor, IS sẽ chỉ còn kiểm soát 5 khu vực nhỏ và đã đều bị cô lập.

“Thành quả lớn nhất này giúp chúng ta định hình bước chuyển biến chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố và khẳng định năng lực và quyết tâm diệt khủng bố của quân đội Syria và đồng minh”, người phát ngôn Tổng Tư lệnh quân đội Syria nhấn mạnh, “Chiến thắng này cũng tạo dựng một nền tảng quan trọng để xóa sổ những gì còn sót của khủng bố”.

Được biết, những chiến thắng vang dội trên của Syria được nhận sự hỗ trợ liên tiếp và hiệu quả từ phía Nga.

Tàu khu trục Đô đốc Essen bắn tấn công tên lửa tiêu diệt các mục tiêu IS ở gần Deir ez-Zor, Syria. Ảnh: TASS

Gần đây nhất, tàu khu trục Đô đốc Essen của Nga đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr vào nhiều mục tiêu IS gần thành phố Deir ez-Zor từ Địa Trung Hải, qua đó phá hủy được nhiều mục tiêu IS, bao gồm các trung tâm chỉ huy và liên lạc, kho đạn dược và hàng chục tên phiến quân.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir ez-Zor từ năm 2014, sau đó tiến hành bao vây các lực lượng chính phủ và người dân trong thủ phủ Deir ez-Zor từ năm 2015.

Thiện Nhân