Không ngại S-300, Israel ồ ạt nã tên lửa, pháo kích vào Nam Syria

08:55 12/02/2019
Quân đội Israel đã pháo kích rồi phóng tên lửa vào nhiều mục tiêu của quân đội Syria ở vùng Tây Nam nước này, bất chấp khả năng các hệ thống phòng không hiện đại S-300 đã đi vào trực chiến.

Hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết, tối 11-2 (giờ địa phương), quân đội Israel đã thực hiện ít nhất 3 cuộc không kích bất ngờ vào các mục tiêu của quân đội Syria tại gần thị trấn Tel al-Durayya, phía Tây Nam tỉnh Al-Quneitra.

Vệt sáng tên lửa trên bầu trời thủ đô Damascus của Syria trong một lần bị Israel không kích. Ảnh: AP

Trong bản tin tiếp theo, SANA dẫn nguồn tin quân sự nói rằng Israel đã tấn công khu vực Tel al-Duhur ở Jubata al-Khashab, Tel al-Darayya và Tella al-Khalid với đạn pháo vào lúc 18h30 rồi tiếp tục phóng 4 tên lửa vào các cơ sở khác của Syria gần biên giới phía Nam với Israel vào khoảng 20h.

Nguồn tin quân sự nói với truyền thông rằng các vụ tấn công chỉ gây thiệt hại về cơ sở vật chất khi hỏa lực của Israel bắn trúng bệnh viện cấp tỉnh và một trạm quan sát ở thị trấn Jubata al-Khashab.

Không rõ các hệ thống phòng không của Syria có đánh chặn vụ tấn công trên hay không. Vụ tấn công nói trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Israel đăng tải các bức hình vệ tinh cho thấy loạt bệ phóng tên lửa S-300 mà Nga bàn giao cho Syria cuối năm ngoái khả năng cao đã bắt đầu trực chiến.

Almasdar News dẫn nguồn tin quân sự nói rằng quân đội Syria sau đó đã được đặt vào trạng thái cảnh giác mức cao nhất. Các bệ phóng tên lửa bảo vệ cứ điểm trọng yếu đều được đặt trong tình trạng sẵn sàng đáp trả các vụ tấn công tương tự.

Đây là đợt tấn công mới nhất nhằm vào Syria trong 3 tuần. Đêm 20 và sáng 21-1, Israel từng phóng hàng chục quả tên lửa vào lãnh thổ Syria với lí do ngăn chặn sự hiện diện của Iran khiến 4 binh sĩ Syria thiệt mạng và ít nhất 2 hệ thống phòng không tầm ngắn-trung Pantsir-S1 bị phá hủy.

Thiện Minh