New Zealand "loay hoay" vì COVID-19

15:25 14/08/2020
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 14/8 gia hạn lệnh phong tỏa đối với thành phố lớn nhất cả nước, ngay khi phát hiện các ca COVID-19 mới trong cộng đồng sau hàng tháng trời "miễn nhiễm", với những mối lo ngại về việc không thể truy vết F0.


Reuters dẫn lời người đứng đầu chính phủ New Zealand cho biết, những xét nghiệm về bộ gen cho thấy đợt bùng phát COVID-19 gần nhất là một chủng khác so với đợt bùng phát ban đầu xảy ra tại New Zealand hồi đầu năm 2020.

Thủ tướng Ardern tuyên bố, các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội sẽ được tiếp tục áp dụng với Auckland, nơi sinh sống của khoảng 1,7 triệu người dân, từ hôm 12/8 và sẽ kéo dài trong 12 ngày tới.

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Nữ Thủ tướng New Zealand khẳng định, việc phòng chống đại dịch COVID-19 lần này phải diễn ra "rất nhanh, rất quyết liệt", trong bối cảnh ổ dịch COVID-19 mới trong cộng đồng đang có nguy cơ lan rộng tại Auckland sau 102 ngày "miễn nhiễm".

Theo đó, sau hơn 100 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, New Zealand đã phát hiện các ca nhiễm đầu tiên hôm 11/8 tại một gia đình ở Auckland, kéo theo 29 trường hợp khác đều liên quan đến một cụm dịch.

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện trong đợt dịch lần hai là một nhân viên làm việc tại cửa hàng Americold Realty Trust có trụ sở tại Auckland, với các triệu chứng bệnh được phát hiện hôm 31/7. Gần chục ca nhiễm lây nhiễm khác có liên quan trực tiếp đến cửa hàng này.

"Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, chiến lược tổng thể để đối phó với COVID-19 là loại bỏ. Cùng nhau, chúng tôi đã hạ gục được COVID-19. Chúng tôi đã duy trì con số 102 ngày, cao hơn bất cứ quốc gia nào. Và giờ chúng tôi có thể làm điều đó một lần nữa", bà Ardern khẳng định.

Trên thực tế, Thủ tướng Ardern đang chịu áp lực từ phía người dân về cách chính phủ chưa đảm bảo được mức độ an toàn của các cơ sở kiểm dịch cũng như bảo đảm thông tin người bệnh, vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử đang gần kề. 

Theo bà Ardern, những dấu vết về việc truy tìm F0 hay kiểm tra bộ gen không cho thấy mối liên hệ nào giữa đợt bùng phát hiện tại và các chốt nhập cảnh tại biên giới hay tại các cơ sở kiểm dịch.

Chính điều này đang dấy lên lo ngại về việc COVID-19 đã và đang âm thầm len lỏi và ủ bệnh trong cộng đồng, di chuyển đến những nơi khác nhau kể từ đợt bùng phát đầu tiên. "Những điều này đều rất mới đối với New Zealand", bà khẳng định.

Nữ Thủ tướng New Zealand cảnh báo, các ca nhiễm mới sẽ có thể tiếp tục được ghi nhận trong những ngày tới, nhưng bày tỏ tin tưởng chính phủ nước này có thể khoanh vùng thành công các cụm dịch trong trường hợp cách ly và phong tỏa triệt để. 

An Nhiên