KCNA: Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại hiệu quả với Mỹ hậu thượng đỉnh

10:40 01/03/2019
Yonhap dẫn nguồn tin hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1-3 khẳng định, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tiếp tục "đối thoại hiệu quả" để giải quyết các vấn đề được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 vừa kết thúc tại Hà Nội. 

Trong bài viết đăng tải ngày 1-3, vài giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên kết thúc, KCNA khẳng định hội nghị thượng đỉnh lần 2 là một cơ hội quan trọng để tăng cường sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giữa 2 nước.

"Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý giữ mối liên lạc chặt chẽ vì quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và vì sự phát triển mang tính thời đại của mối quan hệ Mỹ-Triều trong tương lai, và tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích để giải quyết các vấn đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội", KCNA viết.

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo gặp nhau được truyền hình trực tiếp tại Trung tâm Báo chí quốc tế. Ảnh: Yonhap

"Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã bày tỏ tự tin rằng các mối quan hệ Triều-Mỹ có thể cải thiện vững chắc nếu hai bên phối hợp với nhau bằng trí tuệ và sự kiên nhẫn, mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại không thể tránh khỏi trước mặt", KCNA nhấn mạnh.

Cũng theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên, Chủ tịch Kim "bày tỏ sự cảm ơn đến Tổng thống Trump vì những nỗ lực tích cực cho thành công của cuộc gặp và đối thoại trong khi thực hiện một hành trình dài, ông nói lời tạm biệt và hứa hẹn các cuộc gặp tiếp theo".

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cũng đã đưa tin chi tiết về các cuộc đàm phán diễn ra ngày 28-2 giữa hai nhà lãnh đạo. Toàn bộ trang nhất của bài báo là một loạt hình ảnh những cái bắt tay và cử chỉ thân thiện giữa nhà lãnh đạo hai nước.

Mặc dù vậy, cả KCNA và Rodong Sinmun đều không đề cập đến việc cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có một thỏa thuận chính thức nào được đưa ra. 

Trước đó trong 2 ngày 27 và 28-2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau tại Hà Nội cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi thực chất, chân thành tại khách sạn Metropole, Hà Nội.

Truyền thông Triều Tiên nói riêng và truyền thông quốc tế nói chung đã liên tục đưa tin về cuộc gặp lịch sử này, vốn được diễn ra sau 8 tháng kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên tại Singapore hồi năm ngoái.

An Nhiên