Israel dọa phát động chiến tranh tại Dải Gaza

10:22 26/02/2020
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo nước này có thể khởi động một cuộc chiến mới chống lại các nhóm vũ trang người Palestine ở Dải Gaza nếu các vụ tấn công rocket không chấm dứt.

“Hamas và phong trào vũ trang Jihad của Palestine phải hiểu rằng điều này phải chấm dứt. Nếu họ không dừng khai hỏa, không phải là trong một vài ngày mà là lâu dài, thì chúng tôi sẽ phát động một chiến dịch quân sự trên diện rộng”, ông Netanyahu ngày 25/2 cảnh báo các nhóm vũ trang Palestine, nhắc đến việc Israel bị tấn công bằng rocket những ngày qua, theo Times of Israel.

Ông Netanyahu trò chuyện cùng binh sĩ Israel khi thăm một căn cứ quân sự gần Dải Gaza. Ảnh: ITN

Thủ tướng Israel nhấn mạnh nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến ở Dải Gaza. “Tôi không muốn chiến tranh nhưng nếu Israel buộc phải mở rộng chiến dịch quân sự thì họ sẽ chịu thống khổ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công”, ông Netanyahu cảnh báo.

Xung đột giữa Israel và các nhóm vũ trang người Palestine ở Dải Gaza một lần nữa bùng lên nghiêm trọng vài ngày qua khi binh lính Israel làm chết một thành viên của phong trào vũ trang Hồi giáo Jihad gần khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Palestine.

Trên mạng xã hội sau đó xuất hiện hình ảnh lực lượng Israel dùng xe ủi quân sự để mang thi thể của người thiệt mạng đi, gây phẫn nộ và khiến các nhóm vũ trang Palestine trả đũa bằng cách phóng rocket sang bên kia biên giới. 

Đáp lại, Israel cho chiến đấu cơ không kích các mục tiêu của nhóm vũ trang người Palestine tại cả Dải Gaza và gần thủ đô Damascus của Syria.

Dải Gaza là một vùng đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Nó hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Phía Palestine, với vai trò chính là Hamas, kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển bao quanh Dải Gaza.
Thiện Nhân