Iran tuyên bố phản đối dỡ bỏ từng bước trừng phạt của Mỹ

17:00 03/04/2021
Chính phủ Iran muốn Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt và bác bỏ mọi biện pháp nới lỏng “từng bước” các hạn chế, đài truyền hình nhà nước Iran Press TV đưa tin ngày 3/4.
Ảnh minh họa Reuters. 

Tehran và Washington ngày 2/4 cho biết sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna vào tuần tới trong nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc khác. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trọng tâm của các cuộc đàm phán sẽ là “các bước liên quan đến chương trình hạt nhân mà Iran cần thực hiện để trở lại tuân thủ” thỏa thuận đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 3/4 cho biết Tehran phản đối mọi biện pháp nới lỏng từng bước các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, ông này còn nhấn mạnh rằng “chính sách dứt khoát của Iran là dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Mục tiêu của các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna, Áo, là đạt được một thỏa thuận trong vòng hai tháng, theo một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu, điều phối viên của thỏa thuận.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, khiến Tehran cũng đáp trả bằng cách vi phạm một số quy định.

Người kế nhiệm của ông Trump, Tổng thống Joe Biden muốn khôi phục thỏa thuận nhưng Washington và Tehran vẫn còn nhiều mâu thuẫn về việc bên nào nên thực hiện bước đầu tiên.

Iran, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức và Anh - tất cả các bên của thỏa thuận năm 2015 - đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến vào ngày 2/4 để thảo luận về khả năng Mỹ          quay trở lại thỏa thuận.

Duy Tiến (Theo Reuters)