Iran tuyên bố cực “sốc” về khả năng đối thoại với Mỹ

10:14 01/08/2018
Iran một lần nữa khẳng định nước này sẽ không đối thoại với Mỹ ở thời điểm hiện tại, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp mặt lãnh đạo Iran vô điều kiện.

"Với những tuyên bố khinh thường của (Tổng thống) Trump nhằm vào Iran, đàm phán là điều không thể tưởng tượng. Đó không hơn một sự xúc phạm", Sputnik ngày 31-7 dẫn lời Phó chủ tịch Quốc hội Iran Ali Motahari cho biết.

Iran bác bỏ khả năng đối thoại với ông Trump. Ảnh: CNN

Bình luận này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran "bất cứ lúc nào và không cần điều kiện tiên quyết", đánh dấu sự thay đổi lớn trong thái độ của nhà lãnh đạo Mỹ khi chỉ trước đó vài ngày, ông Trump dọa Tehran hứng "hậu quả chưa từng thấy" nếu đe dọa Mỹ.

"Nước Mỹ không đáng tin cậy. Liệu ai có thể tin họ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân một cách kiêu căng như vậy", Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli nói với báo giớ trước đó một ngày.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Qasemi cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington chưa thể diễn ra vào lúc này là không thể bởi vì Mỹ không đủ tin cậy, nhất là hành động rút khỏi thỏa thuận với Iran đơn phương hồi tháng 5.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran vào năm 2015 đồng thời dọa tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran cũng như thúc giục các nước khác để có hành động chống lại Tehran.

Các biện pháp cứng rắn của Washington đến nay đã gây tổn hại lớn về măt kinh tế cho Tehran khi mà đồng tiền Rial của nước này đã mất gần nửa giá trị trong vòng 4 tháng qua.

Thiện Minh