Iran sẵn sàng đàm phán cách Mỹ trở lại với thỏa thuận hạt nhân

17:04 18/11/2020
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Tehran sẵn sàng thảo luận về cách Washington có thể quay trở lại thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh Reuters. 

“Nếu Mỹ muốn trở thành một thành viên của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), tư cách thành viên đã bị (Tổng thống đương nhiệm Donald) Trump từ chối, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về cách Mỹ có thể tái tham gia JCPOA”, ông Zarif cho biết ngày 18/11.

Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng họ chỉ sẵn sàng đàm phán với Mỹ trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân và chỉ với sự tham gia của các nước khác, yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bồi thường thiệt hại và bổ sung nghĩa vụ để ngăn Washington rút khỏi thỏa thuận một lần nữa.

Trước đó cùng ngày, các ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Đức Heiko Maas đã thúc giục Mỹ quay trở lại cách tiếp cận chung đối với Iran để đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của Iran là vì mục đích hòa bình.

Iran và 6 nhà đàm phán quốc tế vào tháng 7/2015 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử để giải quyết vấn đề lâu dài của chương trình hạt nhân mà nước này theo đuổi.

Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng đã kết thúc với việc thông qua JCPOA, việc thực hiện Kế hoạch này sẽ loại bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và EU đã áp đặt trước đây đối với Iran.

Đặc biệt, thỏa thuận dự kiến ​​rằng lệnh cấm vận vũ khí sẽ được dỡ bỏ đối với Iran trong vòng 5 năm, việc cung cấp vũ khí có thể diễn ra sớm hơn nhưng chỉ khi có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thỏa thuận ban đầu đã không kéo dài đến ba năm khi Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran hồi tháng 5/2018.

Duy Tiến (Theo Sputnik)