Iran bắn hạ trinh sát cơ không người lái đắt gấp đôi F-35 của Mỹ

17:01 20/06/2019
Quân đội Iran thông báo bắn rơi máy bay trinh sát không người lái (UAV) hiện đại nhất thế giới RQ-4 Global Hawk của Mỹ, trong động thái có thể khiến quan hệ hai bên leo thang căng thẳng.

"Không quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 20-6 đã bắn rơi một UAV trinh sát của Mỹ đang xâm phạm không phận Iran", RT dẫn thông báo chính thức từ IRGC cho biết. IRGC khẳng định máy bay Mỹ đã bị bắn rơi khi xâm phạm vùng trời Iran ở hu vực Kuh Mubarak, thuộc tỉnh Hormuzgan.

Hình ảnh UAV Mỹ bốc cháy do IRGC công bố.

Phía Iran cho biết chiếc UAV bị bắn rơi là mẫu  RQ-4 Global Hawk. IRGC cũng đăng tải hình ảnh một UAV Mỹ đang bốc cháy trên không trung để chứng minh cho tuyên bố.

Cùng ngày, đại diện quân đội Mỹ ở Trung Đông bác bỏ thông tin UAV này bị bắn rơi trên không phận Iran. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ khác thì nói rằng UAV MQ-4C Triton, phiên bản hiện đại của RQ-4 thuộc hải quân nước này đã bị tên lửa phòng không Iran bắn rơi trên không phận quốc tế thuộc Eo biển Hormuz. 

Các chuyên gia lo ngại vụ bắn hạ máy bay này có thể khiến quan hệ hai bên tiếp tục xấu đi, nhất là sau các tuyên bố cứng rắn lên quan đến vụ tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman cách đây đúng một tuần.

Máy bay trinh sát MQ-4C của Mỹ. Ảnh: Drive

Trong một phát ngôn trực tiếp trên sóng truyền hình, Tư lệnh IRGC Hossein Salami nhấn mạnh đó là một thông điệp tới Mỹ. "Đường biên giới là lằn ranh đỏ của Iran, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi hành động gây hấn. Iran không muốn gây chiến với bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ đất nước", quan chức Iran nói.

Theo RT, MQ-4C Triton là UAV dành cho hải quân Mỹ, được phát triển từ mẫu RQ-4 Global Hawk. So với dòng RQ-4 nguyên bản, những chiếc MQ-4C được gia cố khung thân, giúp chống chịu mưa đá, chim và sét đánh cũng như trang bị hệ thống camera và cảm biến hiện đại hơn.

Mẫu MQ-4C Triton hiện được đánh giá là UAV trinh sát hiện đại nhất thế giới. Chiếc máy bay có thể hoạt động liên tục 30 giờ, tầm hoạt động 15.200km với tốc độ gần 600km/h. Drive dẫn các nguồn tin quốc phòng Mỹ nói rằng giá của mỗi chiếc MQ-4C Triton khoảng 180 triệu USD, đắt gấp đôi máy bay tấn công F-35.

Thiện Minh