Interpol có tân chủ tịch

14:46 21/11/2018
194 quốc gia thành viên Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã bỏ phiếu để bầu ra chủ tịch tiếp theo trong cuộc họp Đại hội đồng ở Dubai trong ngày 21-11.
Ảnh minh họa. Reuters. 

Theo đó, ông Kim Jong-yang, hiện là quyền chủ tịch của Interpol đã được bầu làm người đứng đầu mới của tổ chức này.

Trước đó, Mỹ và Anh ủng hộ ứng cử viên Kim Jong-yang, đồng thời tuyên bố rằng ứng cử viên người Nga, Thiếu tướng Alexander Prokopchuk, nếu được bầu làm chủ tịch Interpol sẽ tận dụng cơ hội này  phục vụ lợi ích của Kremlin. Moscow đã bác bỏ những tuyên bố này, gọi đó là "một sự can thiệp vào quá trình bầu cử của tổ chức quốc tế."

Interpol đã thông báo rằng người đứng đầu hiện tại của tổ chức, ông Kim Jong-yang, đã được bầu để thay thế ông Mạnh Hoành Vỹ, người đã từ chức vào tháng trước sau khi bị bắt tại Trung Quốc vì cáo buộc tham nhũng.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington ủng hộ “mạnh mẽ” người đứng đầu hiện tại của Interpol. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau một lá thư của một nhóm lưỡng đảng của thượng nghị sĩ Mỹ, cảnh báo chống lại việc bầu Thiếu tướng Nga Aleksandr Prokopchuk làm chủ tịch mới của Interpol.

Duy Tiến