Ông Mạnh Hoành Vĩ bị cáo buộc nhận hối lộ và một số tội danh khác. Ảnh: Reuters. 

Đề xuất nêu trên được thông qua tại cuộc họp thứ 11 của các chủ tịch và phó chủ tịch của Ủy ban Toàn quốc CPPCC lần thứ 13, diễn ra tại Trung Quốc vào ngày 26-10. Đề xuất nêu rõ, ông Mạnh Hoành Vĩ sẽ bị cách chức thành viên Ủy ban đối ngoại của cơ quan này. 

Tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban thường vụ CPPCC, quyết định trên sẽ được xác nhận lần cuối cùng. Có thể nói, đây là bước đi mới nhất của Bắc Kinh trong việc điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật của cựu chủ tịch Interpol. 

Ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ hôm 25-9. Vợ của ông tại Pháp cho biết không hận được bất cứ thông tin nào về chồng mình sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ rời trụ sở Interpol tại Lyon (Pháp). 

Đến ngày 8-10, Trung Quốc tuyên bố ông Mạnh Hoành Vĩ bị tình nghi nhận hối lộ và một số tội danh khác, sau khi Ban Thư ký của Interpol nhận được thư từ chức của ông này với hiệu lực tức thì. 

Được biết, ông Mạnh Hoành Vĩ là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2020. Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố, từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an. 

N.U