Hé lộ quốc gia đầu tiên thế giới được nhận vaccine COVID-19 Nga

16:45 25/08/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh những liều vaccine ngừa COVID-19 xuất khẩu đầu tiên có đích đến là Belarus, quốc gia láng giềng gần cận của Nga.

The Moscow Times ngày 25/8 cho biết tuyên bố được ông Vladimir Putin đưa ra trong cuộc điện đàm trước đó hai hôm với người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko. Đây là cuộc điện đàm thứ tư giữa hai người từ sau cuộc bầu cử ngày 9/8 ở Belarus.

Vaccine COVID-19 của Nga. Ảnh: TASS

Theo thông báo của Belarus, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cuộc khủng hoảng chính trị ở Belarus và tình hình đại dịch COVID-19. Theo The Moscow Times, mẫu vaccine Sputnik V của Nga sẽ được thử nghiệm giai đoạn ba ở Belarus.

"Belarus sẽ là quốc gia đầu tiên nhận được loại vaccine này", văn phòng ông Lukashenko nhấn mạnh.

Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới đã cấp phép cho một vaccine ngừa COVID-19, mẫu Sputnik V. Giới chức Nga khẳng định vaccine có độ an toàn và hiệu quả cao. 20 quốc gia đã đặt mua một tỷ liều vaccine loại này từ Moscow.

Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine Sputnik V từ tuần này. Số liều vaccine được sản xuất sẽ tăng dần từ hơn 1,5 triệu liều/ tháng trong năm nay lên khoảng 6 triệu liều/ tháng vào năm sau để kịp tiêm cho người dân và xuất khẩu.

Alexander Gintsburg, Giám đốc viện Gameleya điều chế ra vaccine, khẳng định Nga dẫn đầu trong phát triển vaccine COVID-19 là nhờ ứng dụng các thành tựu sẵn có trong nghiên cứu các biện pháp điều trị các dịch bệnh như Ebola và MERS, vốn được cho là có nhiều điểm tương đồng với COVID-19.

Dù được đăng kí chính thức, song Sputnik V của Nga vẫn đang được thử nghiệm giai đoạn ba ở Nga và một số nước. Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan tài trợ hoạt động nghiên cứu, thông báo sẽ tiêm thử vaccine Spunik V cho 40.000 người vào tuần này tại 45 trung tâm y tế trên toàn Nga, theo TASS.

Thiện Nhân