Hé lộ giá và danh sách các quốc gia sản xuất vaccine COVID-19 của Nga

Thứ Năm, 13/08/2020, 16:39
Giá vaccine COVID-19 của Nga được dự báo rẻ hơn nhiều so với các mẫu tương tự của phương Tây và dự kiến sẽ được cung cấp người dùng thông qua các nhà máy ở ít nhất 6 quốc iga.


Alexey Repik, Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng dược R-Pharm của Nga, một trong những đơn vị tham gia sản xuất vaccine COVID-19, tiết lộ giá của mẫu vaccine Sputnik V do Nga phát triển, sẽ có giá ít nhất 10 USD mỗi liều (gồm hai mũi tiêm) khi được xuất khẩu ra nước ngoài, TASS ngày 12/8 đưa tin.

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

“Những liều đầu tiên có vẻ sẽ có giá cao hơn”, Alexey Repik nói và tiết lộ, khi hoạt động sản xuất hàng loạt được duy trì ở cường độ cao, giá vaccine sẽ giảm dần.

Đây được cho là một mức giá khá dễ tiếp cận. Giới truyền thông trước đó cho rằng vaccine ngừa COVID-19 ở một số nước có thể có giá khoảng 40 USD một liều. Viện Serum của Ấn Độ - hãng sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – ngày 8/8 lại đưa ra cái giá khoảng 3 USD, nhờ được tài trợ.

Nga chưa đưa ra thông báo chính thức nào về giá vaccine ngừa COVID-19 xuất khẩu. Một nguồn tin trước đó của Nga cũng nói với Vedomosti rằng giá vaccine COVID-19 sẽ không cao hơn 20 USD.

Giám đốc Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev tiết lộ, nhu cầu toàn cầu với vaccine COVID-19 nói chung có thể đạt từ 3 đến 5 tỷ liều đến cuối năm 2021. “Giá trung bình của vaccine là khoảng 25 USD. Do vậy, quy mô thị trường có thể đạt khoảng 75 tỷ USD”, Kirill Dmitriev nói.

Theo Vedomosti, thị phần tiềm năng của Nga trên thị trường toàn cầu có giá trị khoảng 20 tỷ USD. RT ngày 12/8 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác với bất kỳ đối tác nào trong phát triển và sản xuất vaccine nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Nga hiện là quốc gia đầu tiên trên thế giới có vaccine COVID-19 được đăng kí chính thức, mẫu Sputnik V, do Viện nghiên cứu Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Hơn 20 quốc gia đã đặt mua một tỷ liều vaccine loại này từ Nga.

RDIF thông báo, vaccine Sputnik V sẽ tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở một số quốc gia như Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Brazil, Ấn Độ và Philippines. Trong khi đó, hoạt động sản xuất hàng loạt có thể diễn ra ở Ấn Độ, Hàn Quốc, Brazil, Arab Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba.

Thiện Nhân
.
.
.