Hàn Quốc ở rất gần "bước ngoặt" trong cuộc chiến chống COVID-19

13:27 09/03/2020
Thủ tướng Hàn Quốc sáng 9/3 bày tỏ sự lạc quan thận trọng về cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 tại nước này, với số ca nhiễm mới đã giảm trong 3 ngày liên tiếp, nhấn mạnh Hàn Quốc đang ở rất gần thời điểm "bước ngoặt".

Hàn Quốc sáng 9/3 ghi nhận thêm 248 ca nhiễm mới virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này, nâng tổng số ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này lên 7.382 ca, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (KCDC) thông báo.

Theo Yonhap, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận sự tụt giảm trong số lượng ca lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 mới tại Hàn Quốc, trong bối cảnh cuộc xét nghiệm diện rộng đối với các tín đồ thuộc giáo phái Shincheonji đã hoàn tất.

Hàn Quốc đang ở rất gần thời điểm bước ngoặt trong cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, 51 người, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân có bệnh lý nền, đã tử vong tại Hàn Quốc do dịch bệnh COVID-19, vốn xuất hiện và bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, KCDC cho biết.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun sáng 9/3 đã có bài phát biểu trước báo giới ngay trước khi trở về Seoul từ ổ dịch Daegu, trong đó cam kết chính phủ sẽ nỗ lực phân phát và đảm bảo khẩu trang cho người dân, hạn chế mọi sự xáo trộn trong đời sống.

"Tôi vẫn đang hết sức thân trọng, nhưng tôi đã thấy những tia hi vọng, rằng chúng ta có thể đạt được một "bước ngoặt" trong tương lai gần nhờ vào sự hợp tác từ trung ương đến địa phương, của ngành y tế và người dân", Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19 đã kết thúc, khi mà các trường hợp lây nhiễm mới tiếp tục xuất hiện từ các cụm dịch nhỏ hơn.

"Vẫn còn nhiều bệnh nhân mới được phát hiện tại Daegu và các vùng lân cận ... và các ca bệnh lẻ tiếp tục xuất hiện ở nơi khác, mặc dù tốc độ lây lan không nhanh. Trên thực tế, giờ là lúc tập trung mọi nguồn lực để mang lại sự giảm thiểu rõ rệt trong quy mô lây lan", ông Kim nhận định. 

Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành phân phối khẩu trang y tế cho người dân kể từ ngày 9/3 sau khi áp dụng lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này, trong bối cảnh người dân Hàn Quốc phải xếp hàng dài nhiều tiếng đồng hồ để mua được khẩu trang bảo vệ. 

An Nhiên