Hàn Quốc kêu gọi lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên tổ chức thượng đỉnh

15:51 01/07/2020

Reuters ngày 1/7 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 30/6 đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nối lại đàm phán trước khi cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự DMZ hồi 30/6/2019. Ảnh: AP. 

"Tôi tin rằng Triều Tiên và Mỹ cần thử đối thoại một lần nữa trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ. Các vấn đề về chương trình hạt nhân và lệnh trừng phạt sẽ phải được giải quyết qua đối thoại Mỹ-Triều", Tổng thống Moon Jae-in nói.

Được biết, phát biểu trên được ông Moon Jae-in đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 30/6. Phía Nhà Xanh cũng đã truyền đạt lại quan điểm trên của ông Moon tới Washington.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và quay lại đàm phán vì “tương lai kinh tế tươi sáng” của Bình Nhưỡng và “hòa bình lâu dài” trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Đặc phái Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun thông tin, cả Washington và Bĩnh Nhưỡng vẫn còn thời gian để tiếp tục tham gia và "thực hiện các tiến bộ đáng kể". Tuy nhiên, ông Biegun cho hay, sẽ rất khó để thực hiện một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trước bầu cử Mỹ, bởi đại dịch COVID-19 đã xóa sạch lịch trình ngoại giao của thế giới.


Linh Đan