Hàn Quốc áp dụng hình thức khai giảng hy hữu vì dịch COVID-19

10:08 31/03/2020
Khác với nhiều quốc gia, năm học mới tại Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3. Sau nhiều tuần lùi lịch khai giảng vì dịch COVID-19, học sinh Hàn Quốc đã được ấn định ngày đi học trở lại. Nhưng, các em nhỏ sẽ không đến trường khai giảng, mà sẽ học trực tuyến, Yonhap đưa tin.

Các lớp học tại Hàn Quốc được phun khử trùng. Ảnh: EPA

Chính phủ Hàn Quốc ngày 31/3 quyết định, năm học mới của tất cả học sinh Hàn Quốc sẽ được bắt đầu vào ngày 9/4 dưới hình thức lớp học trực tuyến, sau nhiều lần trì hoãn do diễn tiến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun, động thái chưa từng có này sẽ thay đổi tạm thời mô hình giáo dục của Hàn Quốc, theo đó sẽ từng bước áp dụng lớp học trực tuyến tại các trường học.

Năm học mới tại Hàn Quốc thường bắt đầu vào tháng 3. Song, chính phủ nước nay đã phải trì hoãn 3 lần liên tiếp trung 5 tuần qua vì lo ngại các trường học sẽ dễ trở thành cụm dịch COVID-19 nếu mở cửa. 

Theo Thủ tướng Chung, các lớp học trực tuyến từ xa là lựa chọn khả thi được nhiều quốc gia áp dụng trong thời điểm hiện tại, cho phép học sinh và nhà trường có thể đáp ứng đủ thời gian học hàng năm theo thông lệ.

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, khẳng định tất cả các học sinh và sinh viên sẽ được quyền truy cập Internet tốc độ cao để học tập.

Đáng chú ý, việc lùi lịch học và thay đổi hình thức học cũng có thể gây ảnh hưởng tới kỳ thi kiểm tra năng lực quốc gia - kỳ thi sinh tử của các học sinh Hàn Quốc, dự kiến sẽ bị trì hoãn, thay vì tổ chức vào ngày 19/11 như từng ấn định.

Hàn Quốc ngày 31/3 ghi nhận thêm gần 1.000 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận. 

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10 giờ (giờ địa phương) ngày 31/3, số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã lên 9.786 người với 125 ca mới được phát hiện. Số ca tử vong là 162.

Lam Ninh