Hạ viện Mỹ tiếp tục nỗ lực "phế truất" ông Trump

Thứ Hai, 11/01/2021, 08:29
Những lời kêu gọi phế truất ông Trump bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25 hoặc khởi động một thủ tục luận tội đã được đề xuất sau cuộc bao vây Điện Capitol hôm 6/1, khi các nhà lập pháp cáo buộc Tổng thống Trump kích động bạo lực.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh Reuters. 

Hạ viện Mỹ sẽ xem xét một nghị quyết vào ngày 11/1 (giờ địa phương) kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo trong một tuyên bố ngày 10/1.

Theo đó, nghị quyết kêu gọi ông Pence “triệu tập và vận động Nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25 để tuyên bố Tổng thống không có khả năng thực thi các nhiệm vụ của mình”. Theo luật của Mỹ, phó tổng thống được phép tiếp quản vị trí nếu tổng thống không thể thực hiện công việc của mình - vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Nghị quyết này sẽ cho ông Pence thời hạn là 24 giờ để trả lời, sau đó, Hạ viện “sẽ tiến hành đưa ra một động thái luận tội”.

Tin tức này được đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa ông Joe Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Cả Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Pelosi đều đã “hăng hái” lên tiếng kêu gọi việc phế truất ông Trump, tố cáo ông phải chịu trách nhiệm về các cuộc bạo loạn ở thủ đô. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 10/1, bà Pelosi nhắc lại mong muốn ông Trump bị luận tội.

CNN hôm 9/1 trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết rằng đội ngũ của ông Pence lo ngại ông có thể bị cáo buộc thực hiện các hành động đe dọa đến đất nước, vì vậy họ không loại trừ khả năng sử dụng Tu chính án thứ 25 nếu hành vi của ông trở nên “không ổn định”.

Trước đó, bà Pelosi cho biết đã hướng dẫn Ủy ban Nội quy Hạ viện sẵn sàng tiến hành thủ tục luận tội chống lại ông Trump.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã soạn thảo các điều khoản mới về việc luận tội ông Trump, dự kiến cũng sẽ được chính thức công bố ngày 11/1. Các điều khoản này cáo buộc ông Trump “lạm dụng quyền lực” và “kích động nổi dậy”.

Khả năng ông Trump thực sự bị luận tội dường như khó xảy ra. Để Thượng viện triệu tập sớm hơn ngày 19/1, cần có sự đồng ý của tất cả 100 Thượng nghị sĩ, điều này được cho là gần như không thể vì Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Duy Tiến
.
.
.