Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội ông Trump

07:36 01/11/2019

Hạ viện Mỹ ngày 31-10 đã bỏ phiếu đồng ý thông qua bước tiếp theo, công khai hơn, trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan đến việc ông liên hệ với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị của mình.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh Reuters. 

Cuộc bỏ phiếu này cho phép tiến hành các phiên điều trần luận tội công khai tại Quốc hội, dự kiến sẽ diễn ra trong các tuần tới, báo trước một trận chiến khốc liệt ngay trong Quốc hội Mỹ ngay trước thềm năm bầu cử Tổng thống 2020.

Đảng Dân chủ đã tố ông Trump lạm dụng quyền lực và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia vì lợi ích chính trị cá nhân, gần như đã hoàn toàn nhất trí trong việc phê chuẩn biện pháp này trong ngày 31-10, tuy nhiên, lại không nhận được một phiếu nào từ đảng Cộng hòa.

“Đây là một ngày đáng buồn. Không ai đến Quốc hội để luận tội Tổng thống”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Các phiên điều trần công khai được phát sóng trên truyền hình trong đó có các quan chức Mỹ làm chứng trước Quốc hội về những cáo buộc hành vi sai trái của ông Trump có thể sẽ thu hút nhiều người quan tâm hơn bất kỳ vấn đề nào khác tại Mỹ, trong đó có kinh tế và di cư, trong bối cảnh cử tri Mỹ đang hướng đến cuộc bầu cử vào tháng 11-2020 tới.

Điều này có thể gây ảnh hưởng đến ông Trump, tuy nhiên, những người ủng hộ ông lại cho rằng việc luận tội có thể sẽ tăng khả năng tái đắc cử của ông. Phía đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ đã sử dụng việc luận tội để đảo ngược lại kết quả chiến thắng bầu cử năm 2016 của ông Trump.

Về phần mình, ông Trump phát biểu trên kênh radio LBC của Anh cho biết đảng Dân chủ biết rằng họ sẽ mất nhiều phiếu vào năm tới và đang “tuyệt vọng”, cố gắng để hạ ông xuống. Trong khi đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham phản đối quá trình điều tra luận tội này là “không công bằng, không hợp hiến và không theo căn bản của người Mỹ”.

Hàng loạt những cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử vào năm tới cho thấy một số ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ đang dẫn trước ông Trump.

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào cuộc gọi ngày 25-7 của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, thúc ép Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020 và con trai ông Biden, người từng làm việc trong công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Ông Biden là ứng viên hàng đầu trong cuộc tranh cử của đảng Dân chủ, đối mặt với ông Trump vào năm 2020. Ông Biden và con trai, Hunter Biden, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Ông Trump cũng phủ nhận các cáo buộc đối với ông.

Cuộc bỏ phiếu ngày 31-10 cho thấy đảng Dân chủ có đủ sự ủng hộ trong Hạ viện để đưa ra các cáo buộc chính thức nếu họ có đủ bằng chứng.

Duy Tiến (Theo Reuters)