Công bố Giải Nobel Hòa bình 2017 sau nhiều đồn đoán

16:21 06/10/2017

Sau rất nhiều đồn đoán, giải Nobel Hòa bình 2017 vừa được công bố ngày 6-10 tại Oslo đã tôn vinh Chiến dịch Quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân ICAN. 

Chiến dịch Quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân ICAN là một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 2007 với mạng lưới trải dài tại 101 quốc gia trên thế giới cùng sự tham gia của 468 đối tác.

The Guardian dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen cho biết ICAN xứng đáng nhận được giải thưởng này bởi "những cố gắng nhằm thu hút sự chú ý đến các hậu quả nhân đạo thảm khốc do bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào gây ra và vì những nỗ lực đột phá để đạt được một Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân".

Logo tổ chức ICAN. Ảnh: ICAN

Kết quả Nobel Hòa bình năm nay đi ngược lại với dự đoán của số đông, song phần nào chứng minh sự quan tâm của thế giới đối với những nỗ lực để đạt được một lệnh cấm vũ khí hạt nhân theo luật quốc tế.

Ủy ban Nobel cũng nhấn mạnh các bước tiếp theo nhằm đạt đến một thế giới không vũ khí hạt nhân phải có sự tham gia của các quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Giải Nobel năm có 318 ứng cử viên bao gồm 215 cá nhân và 103 tổ chức, số lượng ứng viên chỉ đứng sau năm 2016 với 376 tổ chức.

Danh tính của các ứng viên được yêu cầu giữ bí mật trong ít nhất 50 năm, song những người đủ điều kiện để đề xuất các ứng viên - trong đó gồm nghị sĩ quốc hội, giáo sư đại học, cựu chủ nhân giải Nobel Hòa bình vẫn thường tiết lộ người họ đề cử.

Năm ngoái, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã giành Nobel Hòa bình nhờ các nỗ lực to lớn của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại nước này.

Nobel Hòa Bình là giải Nobel thứ 5 trong số 6 được công bố trong mùa giải năm nay, sau các giải Nobel Vật lý, Y học, Hóa học và Văn học. Giải Nobel cuối cùng của mùa năm nay - Nobel Kinh tế - sẽ được công bố vào ngày 9-10.

Mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).

An Nhiên