Giả gái vượt ngục không thành, trùm ma túy Brazil treo cổ trong tù

08:02 07/08/2019

Một tù nhân ở Brazil, người đã cải trang thành phụ nữ hòng trốn thoát khỏi nhà tù cách đây vài ngày, được tìm thấy là đã chết trong phòng giam trong tư thế treo cổ.

Silva cố trốn thoát khỏi nhà tù nhưng không thành.

Theo chính quyền bang Rio de Janeiro, Clauvino da Silva, 42 tuổi, bị kết án buôn ma túy, đang thụ án kéo dài nhiều thập kỷ, đã cố gắng trốn thoát khỏi nhà tù hôm 3-8 vừa qua khi cải trang thành con gái của mình. Người này bị bắt là đeo mặt nạ nhựa kỳ lạ, đội tóc giả dài màu đen và mặc quần áo nữ.

Một video do nhà tù đăng tải lên mạng xã hội đã trở thành một “cơn sốt”, trong đó tù nhân này bị bắt giữ và buộc phải tháo những thứ “phụ kiện” kể trên. Đây cũng là một vụ việc phản ánh cuộc đấu tranh dài hơi của Brazil với chính hệ thống nhà tù bạo lực và quá đông đúc. Brazil cũng là nước có hệ thống nhà tù lớn thứ 3 thế giới.

Ngày 6-8, quan chức của nhà tù Rio thông báo rằng họ phát hiện tù nhân Silva đã tử vong trong phòng giam ở một đơn vị có an ninh cao nhất của hệ thống nhà tù Bangu của bang này.

“Tù nhân này có vẻ như đã treo cổ tự tử bằng một tấm ga trải giường”, đại diện nhà tù cho biết, nói thêm rằng công tác điều tra vẫn đang được tiến hành.

Cái chết của Silva khiến ban lãnh đạo nhà tù ở Rio chao đảo, ban đầu họ còn được khen ngợi vì hành động ngăn chặn kế hoạch trốn thoát bất thường của tù nhân này. Đây là vụ tù nhân thiệt mạng mới nhất tại Brazil. Hệ thống nhà tù đã trở thành vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Jair Bolsonaro.

Tuần trước, ít nhất 57 người đã thiệt mạng trong một cuộc bạo loạn nhà tù nổ ra ở bang miền Bắc Para. Hơn 50 tù nhân đã chết trong hoàn cảnh tương tự hồi tháng 5 trong các cuộc bạo loạn ở nhà tù ở bang miền bắc Amazonas.

Số dân Brazil bị giam giữ đã tăng gấp 8 lần trong 3 thập niên qua, lên đến con số 750.000 người. Các băng đảng trong tù, ban đầu được lập ra để bảo vệ các tù nhân và đòi hỏi điều kiện giam giữ tốt hơn, nhưng đã biến thể và có được “quyền lực” vượt xa ngoài những bức tường của nhà tù.

Các băng đảng có liên kết với những đối trượng lừa đảo ngân hàng, buôn ma túy, và các loại tội phạm khác, với những tên trùm trong tù nhưng điều hành cả một đế chế bên ngoài thông qua những chiếc điện thoại được “thẩm lậu” vào trong nhà giam.

Duy Tiến