Gần 500.000 cảnh sát và binh sĩ tham gia bảo vệ bầu cử Indonesia

16:44 14/04/2019
Ngày 17-4 tới, hơn 192 triệu cử tri Indonesia sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội nước này, sau hàng loạt các chiến dịch vận động tranh cử và các vòng tranh luận trực tiếp đầy căng thẳng giữa các ứng viên tiềm năng. 

Cuộc bầu cử của Indonesia sẽ diễn ra vào ngày 17-4 tới. Hơn 192 triệu cử tri Indonesia trên cả nước sẽ đi bầu vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và hơn 20.000 đại biểu Hội đồng Đại biểu Nhân dân các cấp của nước này. Cuộc bầu cử năm nay có sự tham gia của 245.000 ứng viên đại diện cho 6 đảng phái chính trị trên cả nước. 

Reuters cho biết, để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, gần 500.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội sẽ được huy động duy trì an toàn trên khắp cả nước. Tại thủ đô Jakarta, lực lược cảnh sát được yêu cầu bảo vệ các điểm bỏ phiếu 24/24 để ngăn chặn sự đe dọa của cử tri hoặc các cuộc đụng độ, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Dedi Prasetyo chia sẻ.

Đương kim Tổng thống Joko Widodo và Cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, hai ứng viên đang chạy đua cho vị trí Tổng thống, bắt tay sau một cuộc tranh luận trực tiếp. Ảnh: Reuters

Trước thềm bầu cử, các chuyên gia an ninh mạng cũng đã đề nghị Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin; trong đó tập trung vào công nghệ, độ bảo mật thông tin, cũng như hệ thống dữ liệu để đảm báo tính trung thực, công bằng.

Luật bầu cử Indonesia quy định mỗi cử tri sẽ nhận được 5 lá phiếu với 5 màu khác nhau, bỏ phiếu bầu các đại biểu Hạ viện (DPR), Hội đồng Đại biểu Khu vực (DPD), các cơ quan lập pháp cấp tỉnh và thành phố. Các cử tri cũng bỏ phiếu bầu tổng thống cùng phó tổng thống liên danh.

Cuộc bầu cử năm 2019 được coi là cuộc chạy đua giữa Đương kim Tổng thống Joko Widodo và Cựu tướng quân đội Prabowo Subianto. 

Gần 500.000 cảnh sát và binh sĩ được huy động để đảm bảo an ninh bầu cử. Ảnh: Reuters

Ông Joko Widodo, đương kim Tổng thống Indonesia, là thành viên thuộc Đảng Dân chủ Indonesia Đấu tranh (PDI-P). Ông tham gia tranh cử với người liên danh Maruf Amin. Đối thủ của ông là Cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, thành viên Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) cùng người liên danh Sandiaga Uno.

Trong các chiến dịch tranh cử, cả ông Widodo và ông Prabowo đều tập trung vào các mục tiêu cải cách và phát triển nền kinh tế, giảm thuế, phát triển cơ sở hạ tầng, bãi bỏ các quy định gây khó khăn cho người dân.

Trước thềm bầu cử, hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến đều cho thấy Tổng thống đương nhiệm Widodo sẽ dẫn đầu. Tuy nhiên, phe đối lập đã phản đối những kết quả khảo sát này và cho biết đã phát hiện ra những bất thường trong việc phân tích dữ liệu.  

Hôm 12-4, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU) đã phải khẩn trương điều tra tính xác thực của một video lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy có một phòng chứa các túi nylon đựng các lá phiếu đã bầu tại một tòa nhà ở Malaysia.

An Nhiên