G20 hủy họp vào phút trót vì tranh cãi Mỹ-Trung về WHO

11:15 25/04/2020
Hội nghị cấp cao G20 bàn về dịch COVID-19 đã không thể diễn ra do những bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc xoay quanh cách Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ứng phó với dịch COVID-19.

Tờ SCMP ngày 25/4 cho hay nhóm G20 có kế hoạch tổ chức một hội nghị cấp cao về COVID-19 tối 24/4, song bị hủy vào phút trót do Mỹ muốn WHO phải chịu trách nhiệm về những hành động của tổ chức trong giai đoạn đầu dịch bệnh còn Trung Quốc kiên quyết từ chối thảo luận đề xuất điều tra WHO.

Cờ các nước trong nhóm G20. Ảnh: Getty Images

Nguồn tin cho biết hội nghị có thể được tổ chức trong tương lai gần, song đó là khi hai bên hoặc là nhượng bộ về WHO, hoặc thống nhất được về từ ngữ liên quan đến WHO trong tuyên bố chung của G20.

Ban tổ chức G20 chưa phản hồi về thông tin trên. Theo kế hoạch, hội nghị trực tuyến được cho là sẽ có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo của nhóm.

Hồi tháng 3, G20 từng tổ chức thành công một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến để bàn về COVID-19, trong đó thống nhất cùng nhau nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh và tung gói 5.000 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế toàn cầu vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, sau hội nghị, Mỹ và Trung Quốc đã có những bất đồng về vai trò của WHO trong ứng phó COVID-19. Mỹ cho rằng WHO và Trung Quốc không đưa ra những khuyến nghị sớm, gián tiếp khiến dịch bệnh lây lan rộng khắp. Tổng thống Mỹ Trump hôm giữa tháng tuyên bố dừng cấp ngân sách thường niên từ 450-500 triệu USD cho tổ chức.

Sau bước đi của Washington, Trung Quốc hôm 23/4 thông báo sẽ cung cấp thêm 30 triệu USD cho WHO. Bắc Kinh khẳng định đã làm hết trách nhiệm khi dịch xảy ra. Hôm 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ "không chống lại cộng đồng quốc tế" bằng cách làm suy yếu WHO.

Thiện Nhân