Duy nhất một người sống sót trong vụ rơi máy bay ở Ai Cập

08:30 13/11/2020
Một máy bay trực thăng của Lực lượng Đa quốc gia và Quan sát (MFO) do Mỹ dẫn đầu ở Sinai, Ai Cập đã bị rơi gần thị trấn nghỉ mát Sharm el-Sheikh, khiến 7 thành viên của lực lượng gìn giữ hòa bình thiệt mạng, MFO cho biết.
Ảnh minh họa Getty Images.

Trong số những người thiệt mạng có 5 công dân Mỹ, một công dân Pháp và một công dân CH Séc, tất cả đều là quân nhân, Reuters đưa tin. MFO cũng cho biết thêm, chỉ có duy nhất một sĩ quan của Mỹ sống sót và đã được cấp cứu.

Trước đó có tuyên bố cho biết rằng 8 binh sĩ gìn giữ hòa bình đã thiệt mạng, trong đó có 6 người Mỹ.

Nguồn tin của Reuters cho biết vụ tai nạn xảy ra do lỗi kỹ thuật. MFO cho biết thêm, chiếc trực thăng đang thực hiện một nhiệm vụ “thường lệ” khi nó bị rơi. Quân đội Israel cho biết họ đã đề nghị cử một đội cứu hộ đến hiện trường, đã sơ tán binh sĩ gìn giữ hòa bình bị thương tới một bệnh viện ở Israel.

Bộ Quốc phòng CH Séc đưa ra thông báo xác nhận một quân nhân mang quốc tịch nước này nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay. Nguyên nhân của vụ tai nạn là do lỗi kỹ thuật.

MFO được thành lập để giám sát việc phi quân sự hóa Sinai theo hiệp định hòa bình Ai Cập-Israel năm 1979. Hiệp định này đã giảm quy mô trong những năm gần đây khi các nước láng giềng thắt chặt hợp tác an ninh nhằm chống lại quân nổi dậy Sinai do phiến quân Hồi giáo dẫn đầu.

Tuy nhiên, trong quá khứ, cả Israel và Ai Cập đều phản đối đề xuất của Washington về việc giảm bớt sự tham gia của Mỹ vào MFO. Trang web chính thức của MFO có đề danh sách khoảng 450 quân nhân Mỹ nằm trong 1.154 quân nhân của lực lượng này.

Cairo coi MFO là một phần của mối quan hệ với Israel, mặc dù không được nhiều người Ai Cập ưa chuộng, nhưng đã mang lại cho họ hàng tỷ USD viện trợ quốc phòng của Mỹ.

Đối với Israel, MFO mang lại sự trấn an chiến lược trong một khu vực nơi mà lòng trung thành có thể thay đổi. Trong một tuyên bố chia buồn về vụ việc, Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi mô tả MFO có vai trò “cực kỳ quan trọng trong duy trì an ninh và ổn định” tại khu vực.

MFO thu hút nhân sự từ 13 quốc gia và thực hiện nhiệm vụ tại khu vực có diện tích hơn 10.000km vuông ở Sinai.

Duy Tiến