Đến lượt Thụy Điển cáo buộc nước ngoài can thiệp bầu cử

10:25 01/04/2017
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven hôm 31-3 lên tiếng cho rằng các thế lực nước ngoài đang muốn can thiệp vào cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2018 tại nước này.

Reuters hôm 31-3 đưa tin cho hay Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã yêu cầu chính quyền Stockholm cần tăng cường năng lực an ninh mạng.

Ông Lofven nhấn mạnh: “Càng ngày có nhiều dấu hiệu cho thấy rõ một số thế lực nước ngoài đang muốn can thiệp vào các cuộc bầu cử trên khắp thế giới và Thụy Điển không phải là ngoại lệ.”

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters

Ông cho biết chính phủ sẽ đầu tư thêm 10 triệu krona (1,12 triệu USD) để triển khai các biện pháp an ninh mạng mới và đề nghị Cơ quan phản gián Sapo của Thụy Điển tăng cường bảo vệ cho cuộc bầu cử vào tháng 9-2018 tới.

Hồi đầu tháng 3-2017, Sapo từng cho biết họ đã điều tra các vụ tấn công điện tử vào các mục tiêu như các công ty năng lượng, viễn thông và các cơ quan tài chính của chính phủ vào năm 2016.

Theo đó, họ tin rằng các cuộc tấn cong nói trên do chính phủ nước ngoài bảo trợ, nhưng không nói rõ nước nào. Tuy nhiên, cơ quan an ninh Thuỵ Điển lại lên tiếng cho hay Nga chính là mối đe doạ lớn nhất với an ninh mạng của nước này.

Thuỵ Điển là quốc gia tiếp theo sau Mỹ và Đức chính thức lên tiếng về những vụ tấn công mạng và nguy cơ của nó với các cuộc bầu cử.

Mỹ hiện đang tiến hành một cuộc điều tra diện rộng về việc liệu Nga có can thiệp bầu cử hay không nhưng vẫn chưa đưa ra bằng chứng xác thực nào chứng minh cáo buộc của mình.

Trong một diễn biến liên quan, trang mạng Wikileaks hôm 31-3 công bố một tài liệu mang tên Marble, mô tả chi tiết các thủ thuật tấn công mạng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cách cơ quan này sử dụng những “thủ thuật tinh vi” khác nhau để đánh lừa các nhà điều tra về nguồn gốc của vụ tấn công.

Theo Wikileaks, công cụ Marble từng được CIA sử dụng nhiều lần và lần gần nhất là vào năm 2016, cùng thời điểm với những cáo buộc của Mỹ về việc Nga đã tấn công mạng bầu cử Mỹ nhằm giúp ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Phùng Nguyễn