Dấu hiệu cải thiện quan hệ Nga-Mỹ qua “quan điểm chung” về Syria và Ukraina

07:08 19/09/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Serey Lavrov đã gặp nhau trong Văn phòng Đại diện ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc ở New York, khi các quan chức ngoại giao hàng đầu đến đây tham dự phiên họp lần thứ 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 18 đến 25-9.

Cuộc họp giữa ông Lavrov và ông Tillerson diễn ra trong văn phòng đại diện ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) hôm 17-9 và kéo dài chưa đầy 1 giờ.  Các ngoại trưởng đã tập trung vào vấn đề Syria và Ukraina.

“Các bên đã thảo luận hợp tác về khủng hoảng Syria và khía cạnh khác về tình hình ở Trung Đông và Bắc Phi cũng như việc thực thi hiệp ước Minsk”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong 1 thông cáo báo chí.

Ngoại trưởng Nga  Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert  thông báo 2 nhà ngoại giao cấp cao đã tái khẳng định cam kết giảm bạo lực ở Syria và tạo điều mọi điều kiện để đạt được tiến bộ trong tiến trình đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sỹ.

 “Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trường Nga Sergey Lavrov đã gặp nhau vào đêm nay ở New York bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Cả 2 bên đều tái cam kết giải quyết vướng mắc trong hoạt động quân sự ở Syria, giảm bạo lực và tạo mọi điều kiện cho tiến trình đàm phán ở Geneva tiến triển theo Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành vào cuối ngày 17-9 nêu rõ.

Cuộc họp mới nhất giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson có thể được sử dụng để điều phối các vấn đề quan trọng trước phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev cho biết hôm 18-9.

“Tôi thấy có dấu hiệu tích cực trong cuộc họp diễn ra hôm nay”, ông Kosachev, Ủy ban Quan hệ Quốc tế Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga cho biết.

“Thật sự,  Nga và Mỹ là 2 quốc gia  thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần phối hợp các bước đi chung trước phiên họp Đại hội đồng sắp tới. Đây là 1 tín hiệu tốt”, ông Kosachev cho biết thêm.

Phiên họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 72 đã được triệu tập tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York từ ngày 17-9.

Cuộc tranh luận tổng thể sẽ khai mạc vào ngày 19-9 về chủ đề: “Tập trung vì nhân loại: Phấn đấu vì hòa bình và cuộc sống xứng đáng cho toàn nhân loại trên một hành tinh ổn định.

Toại Khanh