Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vì ban bố tình trạng khẩn cấp

10:49 06/04/2019
Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc rằng việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico là vi hiến.


Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát ngày 5-4 (giờ Mỹ) đã đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là vi hiến, Reuters đưa tin.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, tuyên bố kiện Tổng thống Trump. Ảnh: Politico

"Hạ viện không ghi nhận các trường hợp tương tự trong lịch sử Mỹ, khi mà một Tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách vì không nhận được sự ủng hộ về ngân sách từ quốc hội", đơn kiện của đảng Dân chủ viết.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về sự việc. Động thái này được cho là sẽ kéo Tổng thống Trump vào một cuộc chiến chính trị mới tại tòa án, sau khi đảng Dân chủ thất bại trong nỗ lực "hạ bệ" ông Trump bằng cáo buộc thông đồng với Nga trong bầu cử 2016.

Theo Reuters, đơn kiện được đệ trình lên toà án khi Tổng thống Trump đang thăm California, nơi một đoạn bức tường ngăn biên giới Mỹ và Mexico sắp được dựng lên.

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia từ hồi tháng 2 nhằm chuyển một phần ngân sách liên bang sang xây tường biên giới, sau khi Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát nhất định không chi khoản tiền cho bức tường mà chỉ cung cấp 1,375 tỷ USD cho an ninh biên giới.

Được biết, bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà liên quan đến nguồn ngân sách cho bức tường nằm giữa Mỹ và Mexico cũng đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa một phần trong 35 ngày, lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Thiện Minh