Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ nối lại trong hai tuần tới

11:09 24/09/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 23-9 cho biết ông và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để đàm phán thương mại trong hai tuần tới.


 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. 

Trả lời phỏng vấn với Fox Business Network, ông Mnuchin đánh giá đoàn đàm phán thương mại hai nước đã đạt được một số những tiến triển trong việc xuống thang căng thẳng thương mại trong cuộc tham vấn cấp thứ trưởng tuần trước.

Thêm vào đó, ông nói rằng hai bên sẽ nối lại đàm phán sau hai tuần nữa. "Thực ra, tôi nghĩ rằng đàm phán sẽ diễn ra sau hai tuần nữa, chứ chưa thể là trong tuần sau được", Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết.

Trong ngày 20-9 vừa qua, ông Trump đã quyết định tạm thời dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc bị Washington áp thuế hồi năm ngoái. Theo thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 437 hàng hóa của Trung Quốc từng bị áp thuế 3 đợt hồi năm ngoái sẽ được miễn các mức thuế bổ sung này trong khoảng 1 năm.

Trung Quốc ngày 23-9 đã mua 600.000 tấn đậu tương của Mỹ. Đây được coi là một dấu hiệu tích cực trước các cuộc đàm phán cấp cao, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt cuộc thương chiến với Mỹ. 

Trước đó, phái đoàn do một thứ trưởng Trung Quốc dự kiến thăm nông trại Mỹ sau khi đàm phán thương mại tại Washington, song đột ngột hủy hôm 20-9.

Hồ Thiên (Theo Reuters)