Dải Gaza “đỏ lửa” sau khi đặc nhiệm Israel ám sát thủ lĩnh Hamas

15:02 12/11/2018
Hai chỉ huy địa phương của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas bị ám sát, trong khi một binh sĩ Israel và 4 người Palestine khác đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Dải Gaza.

Các cuộc giao tranh giữa Hamas và quân đội Israel đã bùng nổ ở khu vực Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, sau khi lượng đặc nhiệm của Israel mặc thường phục, lái một chiếc xe dân sự đi sâu vào khoảng 3km bên trong Dải Gaza và bắn chết thủ lĩnh của Hamas có tên Nour Baraka hôm 11-11, theo Al Jazeera.

Khu vực xảy ra vụ đụng độ. Ảnh: ITN

"Chúng tôi được thông báo một đơn vị đặc nhiệm của Israel đã tiến vào bên trong Khan Younis và ám sát Nour Baraka cùng một chỉ huy địa phương khác”, Ghazi Hamad, quan chức cấp cao của Hamas, tiết lộ.

Theo lời người này, khi các thành viên của Hamas truy đuổi chiếc xe của phía Israel thì bị Tel Aviv dội tên lửa. Các nhân chứng địa phương nói rằng quân đội Israel đã nã hơn 20 quả tên lửa vào khu vực. Các cuộc pháo kích cũng xảy ra sau đó khiến tổng cộng 7 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Reuters ngày 11-11 dẫn các nguồn tin riêng nói rằng các cuộc giao tranh nổ ra ở khu vực Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, không lâu sau khi hệ thống chuông cảnh báo tên lửa rung lên ở phía Nam Israel, dường như là vì Hamas đã phóng rocket vào khu vực này. Tel Aviv sau đó đã tiến hành không kích để đáp trả.

Hình ảnh được cho là của tên lửa Israel bắn lên không trung để đánh chặn rocket của Hamas. Ảnh: RT

Người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết toàn bộ binh sĩ Israel tham gia chiến dịch hiện đã về nước. Lực lượng này cũng xác nhận một binh sĩ Israel đã thiệt mạng trong vụ đụng độ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày đã quyết định cắt ngắn chuyến thăm Paris và dự lễ kỉ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới I để trở về nước ngay trong đêm.

Vụ bạo lực mới nhất tại Gaza xảy ra trong bối cảnh Ai Cập và Liên Hợp Quốc đang nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas. 

Dải Gaza là một vùng đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Nó hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Phía Palestine, với vai trò chính là Hamas, kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển bao quanh Dải Gaza.

Thiện Minh