Nước có tỉ lệ nhiễm COVID cao nhất châu Âu lại thay Bộ trưởng Y tế

11:03 30/10/2020
Euronews ngày 30/10 đưa tin, Cộng hoà Czech mới đây đã lần thứ ba thay Bộ trưởng Y tế mới chỉ sau 6 tuần ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Người Phát ngôn Tổng thống Czech cho hay, người được chỉ định trở thành Bộ trưởng Y tế nước này thay cho ông Roman Prymula là ông Jan Blatný. Đây là Bộ trưởng Y tế thứ 3 được nước này chỉ định trong vòng 6 tuần ứng phó với COVID-19. 

Tổng thống Czech Milos Zeman bày tỏ sự rất vui mừng và đánh giá cao sự dũng cảm của ông Jan Blatný, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong một giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tổng thống Czech tiếp tân Bộ trưởng Y tế Jan Blatný. Ảnh: Twitter. 

Ông Jan Blatný cam kết bất kỳ quyết định nào của Bộ Y tế cũng sẽ dựa trên dữ liệu thống nhất và lấy ý kiến của các chuyên gia dịch tễ.

Được biết, tân Bộ trưởng Bộ y tế Jan Blatný từng là Phó giám đốc Bệnh viện Đại học ở Brno. Truyền thông nước này đưa tin, ông Jan Blatný được đánh giá có chuyên môn giỏi nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị. 

Trở thành tân Bộ trưởng Y tế, ông sẽ phải đối mặt với những thách thức hiện nay như đảm bảo năng lực điều trị COVID-19 cho hệ thống y tế khi tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, đồng thời đưa ra các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trước đó, nguyên Bộ trưởng Prymula đã xin từ chức sau khi ông bị cáo buộc đã vi phạm các quy định về hạn chế COVID-19 do chính mình đặt ra khi bị chụp ảnh ở một cửa hàng vào thời điểm không được phép mở cửa.

Tính đến ngày 30/10, quốc gia hơn 10 triệu dân này ghi nhận khoảng 305.000 trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ khi dịch bệnh xuất hiện vào đầu tháng 3. Czech chính là quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất châu Âu.

Linh Đan