Cựu Tổng thống Mỹ tố nhiệm kỳ ông Trump là "chương trình thực tế"

14:48 20/08/2020
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, chính quyền Trump đã biến nhiệm kỳ tổng thống này trở thành một “chương trình thực tế”, nhấn mạnh ứng viên Joe Biden là liều thuốc cho những rắc rối tại nước Mỹ hiện nay.
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh DNC.

Trong bài phát biểu tại sự kiện thứ ba của Hội nghị quốc gia đảng Dân chủ tối 19/8, ông Obama đã có một giọng điệu gay gắt khác thường đối với đương kim Tổng thống Donald Trump, cho rằng chính quyền Trump đã khiến cuộc khủng hoảng COVID-19 trở nên tồi tệ.

“Tôi hy vọng rằng, vì lợi ích của nước Mỹ, Donald Trump có thể thể hiện sự quan tâm đến công việc của mình một cách nghiêm túc, rằng ông ta có thể cảm thấy sức nặng của vị trí này”, ông Obama nhấn mạnh. “Ông ta không quan tâm đến công việc, không quan tâm đến việc sử dụng quyền lực tuyệt vời của văn phòng của mình để giúp đỡ bất kỳ ai ngoài bản thân và bạn bè”, cựu Tổng thống nói về người kế nhiệm.

Ông Obama cho rằng, hậu quả của thất bại trong nhiệm kỳ của ông Trump là rất nghiêm trọng, dẫn đến việc “170.000 người Mỹ thiệt mạng” trong đại dịch, “hàng triệu người mất việc làm và danh tiếng của Mỹ trên trường quốc tế bị giảm sút nghiêm trọng”.

Cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng chính quyền của Biden sẽ khiến những thất bại đó biến mất, khẳng định rằng ứng viên này sẽ “kiểm soát được đại dịch COVID-19”, “hỗ trợ chăm sóc y tế”, “giải cứu nền kinh tế” và “khôi phục vị thế nước Mỹ trên thế giới”.

Ông Trump đã đáp lại bài phát biểu của người tiền nhiệm bằng một loạt bài đăng trên Twitter, chỉ trích cựu Tổng thống vì gián điệp chiến dịch của ông năm 2016 cũng như đưa ra một loạt câu hỏi về đối thủ Joe Biden.

Bài phát biểu của ông Obama cũng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội của Mỹ, trong đó nhiều người ủng hộ ông đã hết lòng tán dương, cho rằng bài phát biểu “tròn trịa”, “diễn đạt một cách chuyên nghiệp” hay “đúng như một tổng thống thực sự”. Trong khi đó, nhiều nhà quan sát cho rằng bài phát biểu này khác xa với “những lời hứa về hy vọng và thay đổi” mà thay vào đó lại tập trung vào “tiêu cực” và “tố cáo”.

Duy Tiến