Cựu Tổng thống Brazil bị nghi nhận ‘lại quả’ của Tập đoàn dầu khí

19:02 05/03/2016
Ngày 4-3, các nhà điều tra tham nhũng đã bắt giữ cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva để thẩm vấn như một phần trong cuộc điều tra về hối lộ và rửa tiền lớn vào công ty dầu khí quốc gia Petrobas.

Các nhà điều tra đang tìm kiếm bằng chứng về việc ông Lula hưởng lợi từ những khoản tiền “lại quả” bất chính từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas, đơn vị tài trợ chính cho các chiến dịch tranh cử trước đây của ông và chi trả cho những khoản trong công tác cầm quyền Đảng Công nhân của ông.

Việc cảnh sát đột kích vào dinh thự của cựu Tổng thống Lula đã phanh phui vụ bê bối lớn nhất Brazil

 Bên ngoài dinh thự của vị cựu tổng thống này đã xảy ra những cuộc ẩu đả khi những người ủng hộ ông biểu tình phản đối hành động của cảnh sát.

Ông Lula đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và Viện Lula mà ông gây dựng lên đã miêu tả hành động giam giữ ông là “sự coi thường  luật pháp” và “không có công lý”.

Cảnh sát đang dồn đám đông huyên náo ra khỏi trụ sở cảnh sát liên bang tại phi trường CGH, nơi ông Lula đang bị giam giữ

Một số nhà lập pháp và giám đốc điều hành cũng bị bắt giữ trong cuộc điều tra này. Cảnh sát cho biết họ đã tiến hành 33 lệnh khám xét và 11 lệnh tạm giam vào  ngày 4-3 trong một chiến dịch có tên “Chiến dịch rửa xe” trong đó bao gồm cả dinh cơ của vị cựu tổng thống ở quê nhà. 

Minh Long (Theo Euronews)