Cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump

06:50 12/01/2017

Ngày 11-1, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Phần lớn thời gian của cuộc họp báo được dành cho những câu hỏi liên quan đến vấn đề quan hệ với Nga cũng như việc liệu Nga có can dự vào cuộc bầu cử Mỹ hay không.

Cuộc họp báo đầu tiên này của ông Trump trên cương vị Tổng thống đắc cử diễn ra gần 1 tiếng tại tháp Trump Tower. Ông Trump và các trợ lý của mình luôn phủ nhận những báo cáo mới về việc có mối quan hệ với Nga. Ông Carter Page, cựu cố vấn của ông Trump, người được cho là có mối quan hệ thân thân thiết với Nga đã được triệu tập để điều tra trong chiến dịch. Tuy nhiên, ông Trump không phủ nhận có bàn tay của Nga trong vụ hệ thống máy tính của đảng Dân chủ bị hack.

Cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống đắc cử. Ảnh Reuters

Tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh rằng, nước Mỹ là mục tiêu “trọng yếu” của các tấn công mạng của rất nhiều nước khác tiến hành.

Tin tặc vẫn là một vấn nạn lớn đối với chính phủ Mỹ từ trước đến nay. Vào tháng 7-2015, hacker đã lấy cắp thông tin từ hệ thống máy tính của Cục Quản lý Thông tin Nhân viên bao gồm những số liệu về An Sinh xã hội của hơn 21,5 triệu người.

Tổng thống Obama cũng đã đề cập đến vấn đề này trong một cuộc họp báo vào năm ngoái.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng cam kết chỉ đạo việc hoàn tất báo cáo về tình trạng tấn công mạng do các tổ chức và nước bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ nhằm vào nước Mỹ trong 3 tháng đầu tiên nắm quyền.

Một chủ đề cũng được quan tâm đề cập trong cuộc họp báo đó là xung đột giữa các nhóm lợi ích.

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho vị Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh Reuters

Nhấn mạnh lại tuyên bố của mình vài tuần trước, ông Trump có vẻ như đã chắc chắn khi tuyên bố: “Tôi có một điều khoản không-xung-đột-lợi-ích trên cương vị Tổng thống. Tôi vẫn có thể vừa điều hành đất nước, vừa hoạt động kinh doanh bình thường.”

Khi được phóng viên nêu câu hỏi về cam kết về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, Tổng thống đắc cử Trump cho biết, ngay sau khi nhậm chức ông sẽ tiến hành đàm phán với Mexico về vấn đề này và sẽ bắt nước này phải chi trả chi phí xây dựng dưới hình thức thanh toán trực tiếp hoặc phải chịu mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ.

Về vấn đề lao động và việc làm, ông Trump đã trích dẫn một thống kê không chính xác để nhấn mạnh đến thị trường việc làm Mỹ đang đang yếu hơn những gì thực tế.

“96 triệu người đang rất muốn có việc làm, nhưng họ không thể. Các bạn đều biết đến chuyện đó. Đó là con số thực tế,” ông Trump biện hộ cho kế hoạch nhằm tiến hành “thuế biên giới” để bắt các công ty Mỹ không được “tuồn” việc làm ra bên ngoài nước Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, 93,8 triệu người Mỹ không nằm trong lực lượng lao động, nhưng phần lớn trong số đó không hề muốn tìm việc. Theo số liệu của Cục Lưu trữ Liên bang Atlanta. 44 triệu người đã nghỉ hưu, 15,3 triệu người tàn tật và 13,3 triệu người đang phải chăm sóc các thành viên gia đình của mình và số 13,2 triệu người còn lại đang học trong các trường đại học hoặc dạy nghề. Và họ được liệt kê vào danh sách không/chưa muốn tìm việc.

Duy Tiến