Cộng đồng quốc tế phẫn nộ với vụ đánh bom nhằm vào du khách Việt ở Ai Cập

11:53 29/12/2018
Vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe chở du khách Việt khiến 4 người, gồm 3 công dân Việt Nam thiệt mạng, đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của cộng đồng quốc tế.


Một chiếc xe chở 15 khách du lịch Việt Nam đã bị trúng bom vào lúc 18h15 ngày 28-12 gần thủ đô Cairo của Ai Cập, khiến 4 người thiệt mạng, gồm 3 người Việt, và 12 người bị thương.

Các điều tra viên Ai Cập thu thập chứng cứ tại khu vực diễn ra vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của giới chức Ai Cập, chiếc xe chở đoàn du khách Việt trúng bom tự chế cài ven đường khi đang di chuyển từ Cairo theo tuyến đường Mariyutiya ở quận Al-Haram để tới khu vực Kim tự tháp Giza.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cộng đồng quốc tế đã thể hiện sự phẫn nộ. "Chúng tôi sát cánh với tất cả người Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và ủng hộ chính phủ Ai Cập trong việc đưa thủ phạm ra công lý", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết trong một thông cáo.

"Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân những người không may thiệt mạng và mong những người bị thương sớm bình phục", ông Palladino nói thêm.

Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao nước này đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân người Việt, đồng thời lên án vụ tấn công. "Chúng tôi lên án hành động khủng bố tàn ác này. Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và mong những người bị thương mau khoẻ lại", thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn viết.

Trong khi đó, trong ngày 28 và 29-12, đại diện ngoại giao của Anh, Arab Saudi, Palestine cũng lên tiếng bày tỏ phẫn nộ về vụ tấn công. 

Nhà chức trách Ai Cập đang điều tra khẩn cấp về vụ đánh bom gây thương vong lớn này nhưng chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện là kẻ tình nghi số một.

Tháng 7-2017, hai du khách Đức từng bị những kẻ cực đoan thuộc IS đâm chết ở khu nghỉ mát Hurgada. Cách đó gần 2 năm, các phần tử IS ở Ai Cập đã nhận trách nhiệm đánh bom khiến 224 người trên máy chở khách du lịch Nga đi qua bán đảo Sinai thiệt mạng.

T. Minh