Thượng đỉnh ở Geneva có thể cứu quan hệ Nga-Mỹ

Thứ Năm, 17/06/2021, 15:18
Cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Geneva không mang lại đột phá, song được giới quan sát mô tả có thể ngăn chặn đà đi xuống và là điểm khởi đầu cải thiện quan hệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 16/6 đã gặp mặt thượng đỉnh lần đầu tiên ở Geneva, Thuỵ Sĩ nhằm thiết lập những kênh hợp tác hiếm hoi mà hai bên có thể, trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở ngưỡng tồi tệ nhất nhiều thập niên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Putin cười tươi trong phòng họp ở Geneva. Ảnh: AP

TASS ngày 17/6 dẫn lời chuyên gia Charles Kupchan, giám đốc phụ trách châu Âu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Mỹ thời chính quyền Barack Obama, nhận định, cuộc gặp tuy không đạt đột phá, song nó có thể là điểm mốc kéo quan hệ Nga-Mỹ ấm dần lên.

"Cuộc gặp dường như đã diễn ra như mong đợi. Không có đột phá. Nhưng cả ông Putin và Biden đều tập trung nhiều hơn vào các mặt tích cực hơn là tiêu cực. Cuộc trò chuyện của họ dường như mang tính xây dựng và hướng tới tương lai", chuyên gia Mỹ bình luận.

Theo lời ông Kupchan, "cuộc gặp có thể là một 'điểm uốn' trong quan hệ Mỹ-Nga, ngăn chặn đà đi xuống và có thể là điểm khởi đầu để cải thiện quan hệ".

"Các nhà ngoại giao và chuyên gia Mỹ và Nga cần phải lập tức xắn tay áo và cố gắng tìm ra điểm chung xung quanh vấn đề an ninh trên không gian mạng, vấn đề ổn định chiến lược, Syria, Ukraine và các vấn đề cùng quan tâm khác", ông Kupchan nói thêm.

Quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ được cả hai nước thừa nhận đang trong tình trạng tồi tệ nhất nhiều thập niên, do các bất đồng xung quanh cáo buộc của Washington về việc Moscow can thiệp bầu cử, vấn đề kiểm soát vũ khí, vấn đề an ninh mạng, tình hình chiến sự Ukraine và Syria, sự cố xung quanh nhân vật Alexei Navalny, hay mới đây nhất là vụ việc Belarus ép một máy bay của Ireland hạ cánh tại Minsk vì lí do an ninh.

Trước thềm cuộc gặp, cả Nga và Mỹ cùng phát tín hiệu họ không kì vọng nhiều vào đột phá, mà mong muốn cùng phía kia tìm ra những lĩnh vực cấp thiết mà hai bên có thể hợp tác.

Rời phòng họp hôm 16/6 sau 3,5 giờ đối thoại, hai lãnh đạo xác nhận họ đồng ý tham gia vào một cuộc đối thoại song phương về "ổn định chiến lược" nhằm giảm nguy cơ xung đột không chủ ý và hạn chế vũ khí hạt nhân.

Dù nhiều lần khẳng định muốn theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Tổng thống Nga, ông Biden vẫn đã tặng ông chủ Điện Kremlin những món quà độc đáo nhân lần gặp mặt đầu tiên, gồm một cặp kính phi công mà ông Biden rất yêu thích và một con bò rừng làm từ pha lê.

Ở chiều ngược lại, ông Putin tặng ông Biden món đồ văn phòng phẩm được trang trí theo phong cách vẽ tranh truyền thống của Khokhloma, một hoa văn chi tiết phức tạp giống như sơn mài được sử dụng để trang trí đồ gốm.

Ông chủ Điện Kremlin cũng dành nhiều từ ca ngợi Tổng thống Biden, gọi ông là một "chính khách giàu kinh nghiệm", một "chính trị gia lão luyện" và cuộc thảo luận đã diễn ra tích cực.

Thiện Nhân
.
.
.