Chưa đầy 1/3 người Pháp hài lòng với Tổng thống Macron

23:50 23/09/2018
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố, chỉ 29% người dân Pháp cho biết họ hài lòng với cách lãnh đạo đất nước của Tổng thống Emmanuel Macron.

Đài CNBC ngày 23-9 dẫn kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới được Ifop công bố cho hay, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu nhiệm kỳ khi chỉ 29% người được hỏi cho biết hài lòng với sự lãnh đạo của ông. Hồi tháng 8, số người ủng hộ ông Macron là 34%. Con số này vào tháng 7 là 39%.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: ITN

Cuộc khảo sát Ifop công bố hôm 23-9 được tiến hành trong vòng 10 ngày trước đó trên 1.964 người. Trong số 29% người được hỏi ủng hộ ông Macron chỉ có 3% người tự tuyên bố "rất hài lòng", 26% người còn lại nói rằng họ "cơ bản hài lòng".

Con số này cũng gần chạm ngưỡng tỉ lệ ủng hộ thấp nhất mà một Tổng thống Pháp từng nhận được ở giai đoạn tương tự của nhiệm kì, mức 23% của cựu Tổng thống Francois Hollande.

Theo truyền thông Pháp, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp đã giảm mạnh sau vụ bê bối liên quan đến một nhân viên an ninh hồi tháng 7, khi một trợ lý của ông đánh đập người biểu tình còn ông thì quyết định im lặng.

Phong cách lãnh đạo của ông cũng bị đặt dấu hỏi khi ông từng mắng một cậu học sinh cấp 2 vô lễ chỉ vì đã gọi ông bằng cái tên thân mật Manu. Tuần trước, ông Macron cũng khiến người Pháp phẫn nộ khi chê trách một người làm vườn thất nghiệp rằng anh ta nên tìm công việc trong nhà hàng hoặc ở công trường xây dựng, hàm ý anh ta thất nghiệp vì chưa quyết tâm tìm việc.

Thiện Minh