Chủ tịch Cuba "khai trương" trang Twitter cá nhân

16:24 11/10/2018
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã khởi động trang Twitter cá nhân hôm 10-10 (giờ địa phương), nhấn mạnh rằng số hóa Cuba, một trong những nước được coi là ít kết nối nhất Tây bán cầu, là một ưu tiên để thúc đẩy nền kinh tế và bảo vệ cuộc cách mạnh, theo Reuters.
Trang Twitter của ông Diaz-Canel 

Ông Diza-Canel, người kế nhiệm của cựu Chủ tịch Raul Castro hôm 1904 vừa qua, đã đăng tải một bức ảnh của lễ kỷ niệm 150 năm cuộc đấu tranh giành độc lập của Cuba từ tay thực dân Tây Ban Nha trên tài khoản Twitter của ông @DiazCanelB. Bài đăng cũng có hashtag #somoscontinuidad, có nghĩa là “chúng tôi vẫn đang tiếp tục”.

Ngay lập tức, bức ảnh đầu tiên của tài khoản này đã nhận được hàng trăm lời bình luận chào đón ông Diaz-Canel đến với mạng xã hội này.

Cuba dưới thời đại của Diaz-Canel được cho là sẽ có nhiều cải tiến theo hướng mở rộng hơn với thế giới. Giới quan sát cũng cho rằng động thái mới này có thể góp phần mở ra những cải cách về kinh tế và chính trị tích cực từ Cuba.

Trong nửa năm đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Diaz-Canel đã thể hiện đầy thuyết phục nhiều thay đổi về phong cách giao tiếp, thể hiện bản thân cởi mở hơn và hiện đại hơn.

Trong nhiều năm dưới lệnh cấm vận của Mỹ, Cuba chịu nhiều tổn thất, đặc biệt là việc khá chậm chân trong kết nối với internet. Đến năm 2013, internet đã được kết nối nhưng chủ yếu là ở những khu vực công cộng và các khách sạn, địa điểm du lịch lớn.

Hiện nay, người dân Cuba chủ yếu truy cập Internet tại các địa điểm truy cập wifi ở các công viên và trung tâm thương mại. Công ty viễn thông độc quyền tại Cuba, ETECSA, đang nỗ lực đưa internet về nhà dân cũng như các thiết bị di động một cách phổ biến hơn.

Duy Tiến