Tác giả giải Nobel Y học tin tưởng công trình cứu được nhiều bệnh nhân ung thư

20:20 01/10/2018
Reuters ngày 1-10 đưa tin, trở thành một trong hai chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2018, nhà khoa học người Nhật Bản Tasuku Honjo đã bày tỏ sự vui mừng tột độ và tin tưởng công trình nghiên cứu của ông sẽ cứu chữa được cho nhiều bệnh nhân ung thư. 
Nhà miễn dịch học người Nhật Bản Tasuku Honjo. Ảnh: reaction podcast. 

Theo Reuters, chia sẻ về niềm vinh dự khi được nhận giải thưởng cao quý này, nhà khoa học người Nhật Bản Tasuku Honjo cho biết ông đã thực sự "mừng phát khóc" và vẫn chưa hết bất ngờ khi công trình nghiên cứu tâm huyết của ông được công nhận. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 1-10, nhà miễn dịch học 56 tuổi đang làm việc tại Đại học Kyoto bày tỏ mong muốn tiếp tục công trình nghiên cứu, để liệu pháp miễn dịch này có thể cứu được mạng sống của nhiều bệnh nhân ung thư hơn bao giờ hết.

Ông Tasuku Honjo nổi tiếng với việc xác định protein thứ hai trong tế bào miễn dịch, hoạt động như một bộ "hãm phanh" để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Hai chủ nhân của giải thưởng Nobel Y học năm 2018 sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1 triệu USD).
 Ảnh: Reuters. 

Đồng giải thưởng với ông Tasuku Honjo năm nay là nhà khoa học 70 tuổi người Mỹ James P.Allison. Ông là Giám đốc Hội đồng cố vấn khoa học của Viện  Nghiên cứu Ung thư (CRI), hiện làm việc tại trường Đại học Texas. 

Trước khi nhận giải Nobel cho công trình khám phá cách điều trị ung thư bằng ức chế miễn dịch âm tính, ông đã dành nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt thụ thể tế bào T. Ông cũng là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T.

Ủy ban Nobel của Thụy Điển cho biết trong lúc ung thư đang cướp đi hàng triệu mạng sống mỗi năm và là một trong những thách thức sức khỏe nghiêm trọng nhất của nhân loại, công trình của hai nhà khoa học tìm ra cách kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại và tự tiêu diệt các tế bào ung thư, và mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này.

Giải Nobel được tổ chức theo di nguyện của nhà khoa học, doanh nhân Alfred Nobel.

Y học là giải thưởng Nobel đầu tiên được trao tặng vào năm 1901 cho Emil Adolf von Behring, là nhà vật lý và hóa học người Đức, sau khi nghiên cứu liệu pháp huyết thanh chống bệnh bạch hầu và bệnh uốn ván. Đặc biệt, với việc phát minh thành công huyết thanh chống căn bệnh bạch hầu, Emil đã giúp mở đường cho lĩnh vực y học nhằm chống lại căn bệnh nguy hiểm này. 

Từ năm 1901 đến 2017, đã có 108 giải Nobel Y học được trao, trong số những người thắng giải có 12 phụ nữ. Chủ nhân trẻ tuổi nhất của giải Nobel Y học là ông Frederick Banting, nhà sinh lý học người Canada khám phá ra hormone tuyến tụy insulin điều trị bệnh tiểu đường. Ông nhận giải năm 1923, khi mới 32 tuổi. 

Chủ nhân lớn tuổi nhất của Giải Nobel Y học là bác sỹ Francis Peyton Rous, nhận giải năm 1966 khi ông 87 tuổi, với công trình nghiên cứu khám phá vai trò của các virus trong việc truyền một số loại bệnh ung thư.

Giải thưởng Nobel văn học năm 2018 sẽ không được trao bởi hội đồng giải thưởng này là Viện Hàn lâm Thụy Điển bị ảnh hưởng bởi một vụ bê bối tình dục. Chủ nhân các giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế lần lượt vào ngày 2-10, 3-10 và 8-10. Ủy ban sẽ công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày 5-10. 
N.U