Chính quyền Thái Lan đổ lỗi cho nhau vì thiếu hụt vaccine COVID-19

16:19 14/06/2021
Một số bệnh viện Thái Lan bất ngờ thông báo hoãn tiêm chủng do thiếu vaccine COVID-19, Bangkok Post ngày 14/6 đưa tin, trong khi các quan chức Thái Lan lại đang đổ lỗi cho nhau về thực tế này, còn người dân thì nghi ngờ về quy trình phân bổ vaccine. 


Ngày 7/6, Thái Lan tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm chủng diện rộng với mục tiêu tiêm 6 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 6, hướng tới tái khởi động ngành du lịch nước này.

Nhưng, chỉ một tuần sau, quan chức phụ trách sức khỏe cộng đồng nước này Kiattiphum Wongrachit thừa nhận, số lượng vaccine COVID-19 tại Thái Lan ít hơn rất nhiều so với dự kiến, dẫn đến việc thay đổi lịch trình tiêm chủng trên cả nước từ tháng 7 đến tháng 9, Bangkok Post cho biết.

Một số bệnh viện công và tư tại thủ đô Bangkok, cũng như một số bệnh viện ở các tỉnh, đã phải hoãn nhiều lịch hẹn tiêm chủng dự kiến ​​trong tuần này vì không nhận đủ vaccine từ Bộ Y tế công cộng. Các trường hợp bị hoãn tiêm hầu hết là người cao tuổi, hoặc người có bệnh lý nền, đăng ký tiêm qua ứng dụng Mor Prom. 

Người dân Bangkok tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Bangkok Post

Bệnh viện Namarak thậm chí còn đăng một bình luận đầy châm biếm trên mạng xã hội rằng: "Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự trì hoãn này, vui lòng liên hệ với tổng đài của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với Bộ trưởng Y tế và hỏi tại sao tình trạng thiếu này lại xảy ra". 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã đổ lỗi cho Cơ quan quản lý đô thị Bangkok (BMA) về vấn đề này, theo đó nhấn mạnh Bộ Y tế đã cung cấp cho BMA một triệu liều vaccine và trong vòng chưa đầy hai tuần, trong đó 500.000 liều đã được giao.

“Vì vậy, không thể nói rằng họ chưa nhận được vaccine từ Bộ Y tế, việc tuyên bố như vậy chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm”, ông nói. "Các bộ phận y tế và sức khỏe của BMA lẽ ra phải cố gắng hết sức trong việc quản lý nguồn cung cấp vaccine đã được cấp vì giờ đây họ có toàn quyền kiểm soát", Bộ trưởng Y tế Thái Lan chỉ trích.

Ông Anutin nhấn mạnh: “Xin đừng nói rằng Bộ Y tế không làm gì cả, vì chúng tôi đã phân phối tất cả các nguồn cung cấp vaccine nhận được từ các nhà cung cấp cho các bên đủ điều kiện theo hướng dẫn và đúng thời hạn".

Nhiều bệnh viện tại Bangkok đã phải hoãn lịch tiêm vaccine COVID-19 trong tuần này. Ảnh: Reuters

Ngay sau tuyên bố của ông Anutin, văn phòng quan hệ công chúng của BMA đã đăng một tuyên bố trên trang Facebook của mìhh, khẳng định rằng Bộ Y tế đã không cung cấp vaccine cho BMA theo kế hoạch.

Cụ thể, BMA đã được thông báo rằng sẽ được cung cấp 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca, vì vậy BMA đã lên kế hoạch phù hợp cho chương trình tiêm chủng đại trà của mình. Tuy nhiên cho đến nay, BMA chỉ nhận được 350.000 liều vaccine, cùng với 150.000 mũi tiêm Sinovac.

Trong tổng số 6,3 triệu liều vaccine COVID-19 dự kiến ​​sẽ được giao trong tháng này, Bangkok được hứa hẹn sẽ nhận được 1,16 triệu liều, trong khi 76 tỉnh khác sẽ nhận được 3,22 triệu liều, Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh cho biết.

Trong khi đó, Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan, hay còn gọi là Nida Poll, đã tiến hành một cuộc khảo sát từ ngày 7 -9/6 với 1.313 người từ 15 tuổi trở lên tham gia, nhằm tổng hợp ý kiến ​​của người dân về việc chính phủ phân bổ và phân phối vaccine virus corona.

Khoảng 61,84% người dân, tương đương 2/3 số người tham gia khảo sát, tin rằng việc phân bổ và phân phối vaccine đang diễn ra đã bị chính trị hóa. Khi được hỏi liệu họ có tin tưởng việc phân bổ và phân phối vaccine trong tháng 6 sẽ được thực hiện theo kế hoạch của Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA) hay không, 61,23% thể hiện rằng họ không tin tưởng.

An Nhiên