Châu Âu trừng phạt giám đốc FSB vì vụ Navalny

20:01 15/10/2020
Liên minh châu Âu (EU) đưa Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cùng 5 quan chức cấp cao khác vào danh sách trừng phạt với cáo buộc những người này có dính líu vụ Navalny trúng độc.


Thông tấn Nga TASS chiều 15/10 (giờ Hà Nội) cho biết, khối EU vừa chính thức thông báo tên của 6 công dân và một tổ chức Nga được đưa vào danh sách trừng phạt do có liên quan hoặc biết thông tin về vụ việc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Alexei Navalny. Ảnh: ITN

Các cá nhân Nga bị trừng phạt lần này gồm Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov; hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga là các ông Pavel Popov, Aleksei Krivoruchko; và ba quan chức Nga gần cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Khối EU cũng liệt Viện Nghiên cứu Công nghệ & Hóa học Hữu cơ của Nga vào “danh sách đen”, do cơ quan này được giới tình báo phương Tây cho là nơi phát triển, sản xuất Novichok. 

Theo thông lệ của châu Âu, các biện pháp hạn chế nhằm vào cá nhân và tổ chức Nga gồm lệnh cấm đi lại, đóng băng tài sản tại các ngân hàng EU và có hiệu lực lập tức.

Châu Âu chưa công bố bằng chứng nào cho thấy Nga có khả năng đứng sau nghi án Navalny trúng độc.

Bước đi của EU được thực hiện 10 ngày sau khi Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) ra tuyên bố xác nhận kết luận của Đức, Pháp và Thụy Điển về việc có dấu hiệu của chất độc Novichok trong mẫu xét nghiệm của Navalny. Hôm 12/10, ngoại trưởng các nước EU nhóm họp và nhất trí với các nội dung do Pháp và Đức đề xuất tuần trước, rằng, Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc. 

Hai ngày sau, đại sứ các nước EU chính thức thông qua danh sách và biện pháp trừng phạt. Theo New York Times, Đức và Pháp thậm chí đã tổng hợp một danh sách dài những cái tên Nga cùng 500 trang tài liệu về sự cố đã xảy ra với Navalny để gửi cho các nước thành viên EU. 

Vài phút sau khi gói lệnh trừng phạt được công bố, Điện Kremlin ra tuyên bố phản đối kịch liệt chúng. Trước đó, hôm 14/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, tất cả biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga sẽ bị đáp trả đầy đủ. “Chúng tôi sẽ trả lời một cách tương xứng. Đó là thông lệ ngoại giao”, ông Lavrov nói. 

Ông Lavrov cũng từng cảnh báo, Nga cũng có thể dừng đối thoại với khối EU nếu các lệnh trừng phạt được công bố chính thức. “Những người phụ trách đối ngoại ở phương Tây dường như không hề hiểu gì về sự cần thiết của việc tôn trọng lẫn nhau trong đối thoại”, Ngoại trưởng Nga chỉ trích. 

Navalny, nhân vật đối lập tai tiếng người Nga, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi Nga tạo điều kiện đưa ông sang Đức từ 22/8. Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ Nga đã kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể Navalny nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào.

Thiện Nhân