Chân dung nghi phạm xả súng sát hại 17 người ở trường học Mỹ

11:28 15/02/2018
Nicolas de Jesus Cruz, kẻ gây ra vụ xả súng giết chết 17 người trong một trường trung học ở Florida (Mỹ), được mô tả là đứa trẻ bất bình thường và luôn bị ám ảnh bởi súng đạn.

Một vụ xả súng kinh hoàng đã xảy ra tại một trường học ở Parland, bang Florida của Mỹ ngày 14-2 khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, khoảng 50 người khác bị thương, theo CBSNews.

Nicolas Cruz (giữa) bị cảnh sát bắt giữ sau khi xả súng giết chết 17 người. Ảnh: ITN

Các nhà điều tra bước đầu xác định, kẻ thủ ác gây ra vụ nổ súng là Nicolas de Jesus Cruz, 19 tuổi, một cựu học sinh của trường. Khoảng hơn 14h ngày 14-2, đúng dịp Lễ Tình nhân Valentine, Nicolas Cruz đã bước vào trường cũ - trường trung học Marjory Stoneman Douglas và nã đạn xối xả vào giáo viên và bạn học.

Đây được xem là một trong những vụ xả súng đẫm máu nhất mà các kẻ thủ ác gây ra trong một trường học ở Mỹ. Hiện động cơ của Nicolas Cruz vẫn đang tiếp tục được điều tra, song thông tin hắn chính là thủ phạm đã khiến nhiều người bị sốc.

Theo Guardian, Cruz đã bị đuổi học cách đây không lâu vì lí do "kỷ luật". Trong quá trình tìm hiểu về nam thanh niên sinh năm 1998 này trên mạng xã hội, giới chức đã phát hiện nhiều phát ngôn nguy hiểm đến vũ khí. Người ta lo ngại Cruz có thể còn sở hữu nhiều súng đạn chứ không chỉ duy nhất khẩu súng trường AR-15 hắn dùng để gây án.

Sau khi nghe tin vụ xả súng, học sinh trong trường đã đoán ngay thủ phạm có thể là Cruz, họ mô tả hắn ta là một kẻ bất bình thường và bị ám ảnh bởi súng đạn.

Một đoạn chia sẻ trên mạng cá nhân với súng đạn của Cruz. Ảnh: ITN

Theo NYPosts, bạn bè của Cruz tiết lộ, hắn luôn là chủ đề của những câu nói đùa của bạn bè và rằng nếu có một người gây ra vụ việc như thế này, thủ phạm "chắc chắn là hắn ta". "Nhiều người đã đoán rằng thủ phạm chính là cậu ấy", học sinh Matthew Walker, 17 tuổi, tiết lộ.

"Học sinh trong trường thường đùa rằng cậu ta sẽ là kẻ xả súng. Vậy là mọi người đã đoán đúng. Điều này thật điên rồ!", Matthew nói thêm, đồng thời khẳng định rằng trên mạng xã hội, tất cả những gì mà Cruz đăng tải "chỉ toàn là dao và súng".

Vào năm 2017, một giáo viên của trường từng nhận xét Cruz là mối đe dọa với các bạn học cùng lớp. Tờ Miami Herald nói rằng, Cruz đã bị cấm đeo balo vào khuôn viên, vì lo ngại an ninh.  

"Năm ngoái, cậu ta đã đe dọa bạn học và tôi đoán đó là lý do cậu ta không được phép tới khuôn viên của trường", một giáo viên của trường nói.

Trong khi đó, một sinh viên tên Nicholas Coke đã tiết lộ với tờ WSVN rằng, Cruz đã từng rời khu vực này một vài tháng trước và chuyển đến Bắc Florida sau khi mẹ cậu ta qua đời. "Cậu ta đã gặp rất nhiều vấn đề khi học trung học", Coke nói, mô tả Cruz như một gã "cô độc".

Thiên Minh