Thu giữ lô ma túy của IS trị giá hơn 1 tỷ USD

21:05 01/07/2020
Cảnh sát Italia ngày 1/7 thông báo đã bắt giữ một lượng hồng phiến (amphetamine) khổng lồ lên đến 14 tấn do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sản xuất tại Syria, theo CNN.

Cảnh sát đã theo dõi 3 xe container được chuyển đến cảng Salerno tại phía nam thành phố Naples của Italy và tìm thấy 84 triệu viên ma túy amphetamine, với giá trị thị trường khoảng 1,12 tỷ USD. Số ma túy này được giấu kỹ và các máy quét tại cảng không phát hiện ra chúng.

14 tấn ma túy khổng lồ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sản xuất tại Syria bị cảnh sát Italia thu giữ. (Ảnh: Reuters)

14 tấn ma túy này được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sản xuất tại Syria và sẽ được phân phối tại thị trường Đông Âu nếu trót lọt.

Các nhà điều tra cho biết đây là vụ buôn bán ma túy lớn nhất thế giới. Các viên thuốc bị bắt giữ có nhãn hiệu tên "Capagon".

IS tài trợ cho các hoạt động khủng bố chủ yếu thông qua việc buôn bán ma túy tổng hợp được sản xuất phần lớn ở Syria, nơi đã trở thành địa điểm sản xuất amphetamine lớn nhất thế giới trong những năm gần đây, cảnh sát Italia cho biết.

Theo Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA), IS sử dụng các loại thuốc này rộng rãi ở tất cả các vùng lãnh thổ do tổ chức này kiểm soát. IS cũng có thể dễ dàng sản xuất số lượng lớn ma túy tổng hợp để bán trên thị trường thế giới, đem lại nguồn thu khổng lồ.

Theo cảnh sát, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc sản xuất và phân phối ma túy tổng hợp ở châu Âu đã bị gián đoạn, do đó các nhóm tội phạm ma túy đã chuyển sang Syria, nơi hoạt động sản xuất dường như không bị ảnh hưởng.

Cao Trung