Cảnh sát Đức bắt đối tượng tân phát xít vung dao đòi chém Tổng thống

15:14 28/06/2016

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Joachim Gauck đã phải đối mặt với một số phần tử cánh hữu cực đoan trong một chuyến công tác vào cuối tuần qua đến Saxony, 1 đối tượng đã mang theo dao dọa giết ông.

Cảnh sát Đức hiện đang điều tra 2 đối tượng nam bị tố cáo xúc phạm Tổng thống Gauck, 1 nghi phạm mang theo dao và có hình xăm chữ thập ngoặc, thống tấn DPA đưa tin ngày 28-6.

Ông Gauck đến thăm thành phố Sebnitz ở bang Saxony nhân Ngày đi bộ đường dài vào ngày 26-6 thì một nhóm khoảng 200 người lá ó, thóa mạ ông vì chính sách giúp đỡ người tỵ nạn.

Tổng thống Đức Joachim Gauck.

1 người đàn ông 30 tuổi có xăm chữ thập ngoặc trên lưng tiến đến phía Tổng thống Gauck, cố tình ném truyền đơn về phía ông trong khi vung dao đe dọa. Cảnh sát khu vực Dresden hiện đang điều tra đối với nghi phạm bị tố vi phạm Luật Vũ khí và phô bày biểu tượng của một tổ chức vi hiến.

1 nghi phạm cũng đang bị cảnh sát điều tra vì chống cảnh sát, tuy nhiên, nhà chức trách chức không nêu thông tin chi tiết.

Trước đây, các nhóm tân phát xít thường tổ chức biểu tình chống Tổng thống Gauck vì ông công khai ủng hộ việc giúp đỡ người di cư, tỵ nạn chạy sang Đức từ quốc gia bị chiến tranh tàn phá, đặc biệt Syria và Iraq.

Phạm Trúc