Căng thẳng Mỹ - Trung lại như "thêm dầu vào lửa" sau các màn đáp trả

16:43 24/07/2021
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng can thiệp sâu vào nội bộ nước này, đồng thời tuyên bố đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington như áp trừng phạt với cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, CNN ngày 24/7 đưa tin.

Đáp trả một tuyên bố của Mỹ nói rằng cộng đồng doanh nghiệp nước này sẽ gặp phải những rủi ro ngày càng tăng khi hoạt động ở Hongkong (Trung Quốc) vì luật an ninh đặc khu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23/7 đã phát đi một thông cáo đặc biệt. 

Theo đó, Bắc Kinh cho rằng Washington vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi trừng phạt vô lý các quan chức Hongkong. Để đáp trả, Trung Quốc sẽ áp trừng phạt đối với cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và các cựu đại diện của một số tổ chức. 

Trung Quốc công bố danh sách trừng phạt đáp trả Mỹ, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ảnh: Getty.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên được Trung Quốc áp đặt theo luật trừng phạt chống nước ngoài mới được thông qua hồi tháng 6. 

Phản ứng trước bước đi của Trung Quốc, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định: "Chúng tôi đã nhận được thông báo trừng phạt của phía Trung Quốc đối với một số cá nhân và tổ chức, trong đó có 1 cựu quan chức dưới thời chính phủ tiền nhiệm. Chúng tôi không hề náo núng. Hành động trên của Trung Quốc là ví dụ mới nhất cho thấy, họ đang trừng phạt nhằm vào các cá nhân, công ty và tổ chức dân sự". 

Theo CNN, các hành động trừng phạt đáp trả nhau giữa hai bên diễn ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ vào ngày 25/7. Bà Wendy Sherman sẽ là quan chức cấp cao nhất dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước vẫn căng thẳng do nhiều vấn đề, trong đó có tranh chấp về thương mại.

Các học giả cho rằng Mỹ sẽ không dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc. Ảnh: Agencies.

Giới chuyên gia nhận định, sự việc nêu trên sẽ khiến quan hệ giữa hai nước vốn đã bất đồng, lại càng tụt dốc. Từ cuộc bầu cử năm 2020 đến nay, mức độ căng thẳng của thương chiến Mỹ-Trung chỉ tăng mà không giảm. Hiện tại, chính quyền ông Biden càng không thể vượt qua áp lực chính trị trong nước để dỡ bỏ thuế quan với Bắc Kinh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định mở rộng “danh sách đen” các công ty Trung Quốc mà giới đầu tư Mỹ không được tham gia mua cổ phiếu, do mối liên hệ của các công ty này với “tổ hợp công nghiệp-quân sự” của Bắc Kinh.

Linh Đan