Campuchia bắt giữ 119 người Trung Quốc lừa đảo qua mạng viễn thông

16:03 23/04/2018
Reuters đưa tin, cảnh sát Campuchia ngày 23-4 tuyên bố đã bắt giữ 119 người Trung Quốc với cáo buộc sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo tống tiền. 

Việc bắt giữ được thực hiện tại hai địa điểm thuộc thủ đô Phnom Penh hôm 22-4 và đây là một trong những động thái mới nhất từ phía Campuchia nhằm giúp đỡ chính quyền Trung Quốc chống lại tội phạm công nghệ cao.

Cảnh sát Trung Quốc áp giải một nhóm công dân nước này bị tình nghi là lừa đảo qua mạng viễn thông sau khi họ bị trục xuất khỏi Campuchia hồi tháng 7-2017. Ảnh: Reuters

Vào hồi tháng 3, cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ 100 người Trung Quốc đang trốn chạy tại một chung cư ở thủ đô Phnom Penh.

Uk Haiseila, Cục trưởng Cục điều tra xuất nhập cảnh Campuchia cho biết, cuộc đột kích được thực hiện theo yêu cầu giúp đỡ từ phía cảnh sát Trung Quốc cùng quá trình điều tra kéo dài nhiều tháng liên tục.

Ông Haiseila khẳng định đây không phải một vấn đề nghiêm trọng và Campuchia vẫn có thể kiểm soát được tình hình.

Những vụ lừa đảo qua mạng viễn thông đang khiến các cơ quan chức năng Trung Quốc đau đầu bởi phương pháp lừa đảo tinh vi và những hành vi tẩu thoát sang các nước láng giềng.

Cảnh sát Campuchia cũng cho biết, các đối tượng lừa đảo người Trung Quốc thường vào Campuchia nhờ visa du lịch. 

Trong những năm gần đây, Campuchia đã trục xuất hơn 500 người Trung Quốc có liên quan đến hoạt động lừa đảo qua mạng viễn thông.

Lam Ninh