Các bang ở Mỹ tranh nhau quyền xét xử trùm ma túy El Chapo

12:20 12/01/2016
Trong khi nhà chức trách Mexico đang tiến hành các bước dẫn độ trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman tới Mỹ để chịu xét xử với một loạt tội danh thì một cuộc đua ngầm cũng đã diễn ra giữa các bang San Diego, Chicago và New York. 
Tờ The New York Times cho biết, các công tố viên của những bang này đang vận dụng mọi điều luật, mối quan hệ… để có thể nhận được sự chấp thuận cho phép dẫn độ El Chapo về bang của mình để xuất hiện trước một phiên xử công khai. Đồng thời, họ cũng đưa ra nhiều băng chứng cho thấy El Chapo đã chỉ huy một đường dây vận chuyển ma túy từ Mexico sang Mỹ và châu Âu trong nhiều năm qua với doanh thu mỗi năm vào khoảng 30 tỷ USD. Trước khi bị bắt El Chapo đã bị giới chức Mỹ đưa vào danh sách truy lùng gắt gao nhất. Thậm chí, hắn còn bị chính quyền thành phố Chicago (Mỹ) coi là kẻ thù số 1 kể từ sau thời ông trùm xã hội đen Al Capone những năm 1920.
An ninh được thắt chặt xung quanh nhà thờ nơi El Chapo bị giam giữ. Ảnh: Reuters

Các cáo buộc đối với El Chapo đều có ở một loạt tòa án ở quận Nam California, phía Bắc Illinois, quận Động New York, phía Tây Texas ở El Paso, phía Nam New York ở Manhattan và ở quận New Hampshire, quận Nam Florida tại Miami…

Các công tố viên ở San Diego đưa ra cáo buộc đầu tiên với El Chapo vào năm 1996. Còn tại Chicago, tên này cùng 10 kẻ khác bị cáo buộc vận chuyển hàng tấn ma túy tới Midwest và đe dọa đến tính mạng của một nhân viên thuộc Lực lượng chống ma túy của địa phương. Cáo buộc khác nhằm vào El Chapo cũng được các công tố viên ở Brooklyn đưa ra năm 2009.

Chu Nguyễn (Theo The New York Times)