COVID-19 tại Mỹ: Những kỷ lục tiếp tục bị xô đổ

07:07 20/07/2020
Bang Florida của Mỹ đã ghi nhận hơn 12 ngàn ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 19/7 (giờ địa phương), là ngày thứ 5 liên tiếp bang này công bố hơn 10 ngàn ca nhiễm, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump khẳng định chắc nịch rằng “mọi thứ sẽ được kiểm soát”.
Lối vào một bãi biển tại Florida bị chặn do lo ngại người dân tụ tập dễ làm tình hình lây nhiễm thêm phức tạp. Ảnh Reuters.

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 ngàn người tại Mỹ kể từ khi bắt đầu; các bang như Florida, California, những bang ở phía Nam và Tây đất nước cũng tự phá kỷ lục số ca nhiễm mới của mình mỗi ngày.

Texas báo cáo hơn 7.300 ca nhiễm ngày 19/7 sau 5 ngày liên tục số ca nhiễm mới mỗi ngày hơn 10 ngàn.

Bất chấp mức độ các ca nhiễm mới kỷ lục trên cả nước, chính quyền Trump vẫn đang thúc ép các trường học tái mở cửa trong một vài tuần tới, chống chế lại một khuyến cáo liên bang về đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Ông Trump, người đang đối mặt với một trận chiến tái tranh cử ác liệt vào tháng 11 này, cũng đã lên tiếng bảo vệ cho những nỗ lực giải quyết đại dịch của mình trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/7. Mỹ đã ghi nhận hơn 3,7 triệu ca nhiễm, là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, theo sau là Brazil, Ấn Độ và Nga.

“Chúng ta có than hồng và cả ngọn lửa. Florida như một ngọn lửa, nhưng mọi chuyện rồi sẽ được kiểm soát”, ông Trump cho biết trên Fox News, tái lặp lại khẳng định của mình về việc dịch bệnh cuối cùng sẽ biến mất.

Các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã cảnh báo rằng số ca nhiễm và tử vong vì dịch có thể sẽ gia tăng trở lại vào mùa thu và đông này. Gần 20 mô hình dự báo được CDC sử dụng cho thấy sự gia tăng của số ca tử vong trong những tuần tới.

Ít nhất 14 bang đã báo cáo số ca nhập viện cao kỷ lục trong tháng 7, từ Alabama, Arizona, Georgia, Florida, Nevada hay Texas.

Ông Trump lại cho biết mình không đồng tình với ý kiến của Giám đốc CDC Robert Redfield rằng mùa thu và đông tới sẽ là quãng thời gian khó khăn với dịch vụ y tế công của Mỹ khi các bệnh viện phải chiến đầu với cả dịch cúm theo mùa và COVID-19. Thậm chí, ông Trump còn gọi Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, là “người cảnh giác thái quá”.

Tiến sĩ Fauci cho biết, Mỹ sẽ sớm đạt con số kỷ lục 100 ngàn ca nhiễm mỗi ngày nếu như không có các biện pháp cần thiết để làm chậm sự lây lan dịch bệnh. Hiện Mỹ ghi nhận trung bình 60 ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày và kỷ lục là 77.299 ca nhiễm mới ghi nhận hôm 16/7.

Duy Tiến